Hết lệch chân sau khi bấm Thập Chỉ Liên Tâm – theo Báo Khoa học & Đời sống

1938 lượt xem

Nhật Hà – Mục Kinh nghiệm hay trị đau thần kinh tọa – Kỳ 3 – Báo Khoa học và Đời sống

Bị đau thần kinh tọa hơn 10 năm, thoát vị đĩa đệm cột sống lưng và cổ, bà Hoàng Thị Thanh (62 tuổi ở 17 Trần Hưng Đạo, Hà Nội) thường xuyên phải nằm bất động, có lúc “liệt” tới mức nằm mà không lấy được điện thoại, chân lệch, tay không nắm được… Nhờ tích cực tập luyện và bấm huyệt, bà đã hết đau.

·        NHẬT HÀ

Dùng thuốc giảm đau vẫn phải nằm bất động

Gặp bà Hoàng Thị Thanh, trong hội thảo khoa học bấm “Thập chỉ liên tâm chữa đau thần kinh tọa” khi bà đang “bác sĩ hỗ trợ” bảo bà đưa thử tay ra lưng ngoặt lên bả vai, bà ồ lên: “Tôi đã làm được rồi”. Bà kể, bà bị bệnh đau thần kinh tọa từ cách đây hơn 10 năm. Lúc đầu, chỉ đau vùng thắt lưng, sau lan xuống dọc chân phải, rồi cả hai chân đặc biệt là đau nhiều ở vùng đầu gối. Bà đi điều trị Đông y thì được bác sĩ nói bị đau thần kinh tọa, tích cực xoa bóp, bấm huyệt, uống thuốc, tập vật lý trị liệu, bệnh đỡ nhiều nhưng thường xuyên tái phát. Có lần bà đi công tác nước ngoài mà chân đau không thể bước nổi, cứ đi được ba bước lại phải ngồi xuống. Không những thế bà còn thường xuyên bị đau cổ vai gáy, đau lan từ bả vai phải xuống cánh tay. Đau đớn kéo dài khiến ngón tay giữa của bà sưng phù, bàn tay không nắm lại được, tay cứng đơ không thể ngoặt để đưa ra lưng, chứ đừng nói gì nâng cao lên bả vai như vừa rồi.

Bà Thanh cười, đau liệt do thần kinh tọa thật khổ sở, các cơn đau hoành hành ngày đêm khiến bà mất ăn, mất ngủ. 5 năm gần đây bà đau liên tục, thường xuyên phải dùng thuốc giảm đau mới có thể ngủ được. Bà đã chịu rất nhiều đợt đau kịch phát, không đi đứng được, uống thuốc giảm đau mà vẫn phải nhập viện nằm bất động người thẳng đơ như khúc gỗ, chân tay khó cử động đến mức chiếc điện thoại để gần ở đó mà cũng không với được. Những đợt sau này bà đều phải trị Tây y, bác sĩ kết luận thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng L4, L5 và thoát vị cột sống cổ C3,C4,C5,… Chưa hết, đau nhiều khiến bà stress, 2 năm nay bị rối loạn tiền đình nặng, thường xuyên đau đầu, chóng mặt, khó thở, chóng, đang nằm ngồi dậy thì đầu cắm xuống đất…

 

Bà Thanh được tác động trị đau thần kinh tọa

Kiên trì tập luyện bệnh mới thuyên giảm

           Bà Thanh vặn người, chân nâng cao dậm mạnh xuống nền gạch, cười rạng rỡ: “Chưa bao giờ cơ thể sảng khoái như thế này. Không ngờ chỉ tác động dau dây thần kinh giữa các ngón tay, ngón chân và tác động ở lưng để cải thiện tuần hoàn, làm thông mao mạch lại giúp giảm đau nhanh như vậy. Chân tôi đang di lệch cũng hết, tay co duỗi và nắm thoải mái, bớt sưng nề”.

            Bà Thanh tâm sự, trị đau thần kinh tọa là cả một quá trình kiên trì và gian khó. Hơn 10 năm nay, bà không chỉ uống thuốc Đông y, Tây y, đi mát xa, bấm huyệt, tập vật lý trị liệu, tác động ở khắp nơi bệnh cứ đỡ rồi lại tái phát ngày càng nặng đến mức bà không gập được đầu gối, gân co cứng không duỗi được chân. Nhờ bấm tay chân, tác động lưng mà chân co duỗi được, lưng thẳng và đi lại hết đau. Nhưng theo bà, để bớt đau và tránh tái phát, cần phải tập luyện một cách kiên trì. Mấy năm nay bà rất tích cực tập luyện yoga, thái cực quyền, 20 vạn bộ trường sinh và gần đây tập khí công Malaysia. Mỗi ngày tối thiểu bà đều phải giành từ 1,5-2 tiếng để tập luyện. Tập luyện giúp bà giảm 7-8 phần đau lưng và tay, bỏ tập là lại đau. Hơn nữa, nhờ tập luyện bà cũng hết stress, rối loạn tiền đình không quấy nhiễm. Vì vậy, bí quyết của bà chính là nhập viện điều trị theo đúng chỉ dẫn trong các cơn đau cấp tính và tích cực tập luyện để giảm đau, tránh tái phát. Đặc biệt, chế độ ăn bà thường ăn cá ướt mắm tiêu hấp đậu bắp, ăn nhiều hoa quả, kiêng đường, ăn ít cơm.

 

                                                                         Tham khảo Báo Khoa học & Đời sống

                                                                                Ngày Thứ Tư (23/3/2016)

                                                            Mục Kinh nghiệm hay trị đau thần kinh tọa – Kỳ 3

 

“Thập chỉ liên tâm là phương pháp Thập chỉ đạo của cố lương y Huỳnh Thị Lịch, sử dụng liệu pháp y mao mạch giúp chăm sóc và nâng cao sức khỏe con người. Thập chỉ đạo là phương pháp bấm huyệt 10 ngón tay, ngón chân để bơm máu, trị bệnh. Bởi Thập chỉ đạo là 10 đường kinh năng lượng phản ánh cơ quan ngoại vi hay cơ quan nội tạng tương ứng với cơ thể trên 10 đường “kinh năng”. Khi máu ở các bộ phận, cơ quan bị ách tắc sẽ gây đau và bệnh tật. Bấm theo phương pháp này giúp bơm máu, khí huyết lưu thông, giải tỏa ách tắc, giảm đau và phòng chống bệnh tật”.

BS Dư Quang Châu

(Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu và Ứng dụng Năng lượng Cảm xạ)