HỚP KHÔNG KHÍ – CÁCH THỞ KIỂU “ĂN” KHÔNG KHÍ.

990 lượt xem

Ngày nay, chúng ta thấy càng ngày càng tăng số lượng người mắc các chứng về đường hô hấp. Các bệnh hô hấp thường gặp bao gồm: viêm phế quản cấp, viêm phổi do các loại vi khuẩn, virus; hen phế quản, bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính (COPD), ung thư phổi, tràn dịch màng phổi, […]

Ngày nay, chúng ta thấy càng ngày càng tăng số lượng người mắc các chứng về đường hô hấp. Các bệnh hô hấp thường gặp bao gồm: viêm phế quản cấp, viêm phổi do các loại vi khuẩn, virus; hen phế quản, bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính (COPD), ung thư phổi, tràn dịch màng phổi, lao phổi. Các bệnh này chiếm khoảng 80% số các bệnh lý hô hấp, bên cạnh đó, còn nhiều bệnh hô hấp khác, tuy nhiên chỉ chiếm tỷ lệ ít hơn, như: giãn phế quản, viêm phổi kẽ, bụi phổi, các biểu hiện phổi trong các bệnh hệ thống, nội tiết, cơ xương khớp, thận…

Hệ hô hấp bao gồm cả khoang miệng (vai trò dự phòng khi đường mũi co thắt và tắc)

Thế giới hiện có khoảng 300 triệu người mắc hen phế quản. Mỗi năm trung bình khoảng 250.000 trường hợp tử vong vì hen phế quản. Tỷ lệ mắc hen phế quản ước tính khoảng 6-8% ở người lớn và khoảng 10-12% ở trẻ em dưới 15 tuổi. Tại Việt Nam, các nghiên cứu cho thấy, tỷ lệ mắc hen phế quản dao động từ 1,1% ở Đà Lạt cho tới cao nhất là 5,5% ở cư dân một số khu vực Hà Nội. Số bệnh nhân mắc chứng tắc nghẽn đường thở tăng nhanh do môi trường không khí ngày càng kém và nhiều nguyên nhân khác từ cuộc sống hiện đại (đến mức người dân ở Bắc Kinh đổ xô mua chai “không khí sạch” nhập khẩu).

Phổi chỉ cần “tắc nghẽn” 3-5 phút là cơ thể đã rơi vào trạng thái “đáng sợ”, nên chúng ta cần xem xét các giải pháp có thể cho phép “vượt qua tắc nghẽn đường thở”.
Câu chuyện hậu quả của máy lạnh (máy điều hòa), quạt hơi nước, môi trường ô nhiễm…được nhắc đi nhắc lại hoài mà chưa có giải pháp khắc phục. Do đó, đây không còn là các chứng bệnh của mùa mưa, mùa lạnh, giai đoạn chuyển mùa, không khí thiếu trong lành nữa. Khi tình hình chung chưa có giải pháp đồng bộ và triệt để thì nó trở thành câu chuyện tự cứu lấy mình của bản thân mỗi người, dù đã mắc bệnh hô hấp hay chưa mắc phải.

Chỉ có bản thân chúng ta mới tự cứu được mình chứ không ai thay thế mà giúp được. Làm ngay, chứ đừng chờ đến khi xảy ra COPD hay các chứng bệnh hô hấp trầm kha khác rồi mới cuống lên mua máy thở oxy!

Đầu tiên là cần trang bị kiến thức về các giải pháp thở để có thể lựa chọn một giải pháp tốt nhất để “vượt qua tắc nghẽn đường thở”.

Ví dụ, ho hay ngáp cũng là phản ứng tự nhiên của cơ thể để giải quyết ách tắc khi bị “trục trặc đường thở”. Sự trục trặc này có nhiều lý do: hít vào không đủ oxy hay quá nhiều oxy, độ ẩm không khí quá cao, tinh thần uể oải, người hay ớn lạnh…

Thở “ hớp khí” thuộc vào nhóm thở vào gắng sức

Là bác sĩ, tôi làm việc trong môi trường mà không khí luôn lẩn quất vi khuẩn, vi trùng gây bệnh, do đó tôi rất quan tâm đến câu chuyện hô hấp sao cho khỏe. Sau nhiều năm, tôi trải nghiệm nhiều cách thở khác nhau, và giờ đây, tôi phổ biến rộng rãi một cách thở kiểu “ăn” không khí cải thiện bộ máy hô hấp khi bị co thắt đường thở, ngăn ngừa các sự cố đường hô hấp, tăng cường oxy nhanh chóng.

Hớp không khí giúp cơ thể ấm lên, bạn không còn co ro sợ lạnh nữa.
Khi bạn hớp không khí theo như tôi hướng dẫn, oxy vào đầy đủ, khiến thán khí và hơi nước đọng ở đáy phổi được đẩy ra ngoài. (Xem hình 1)

    Hình 1: Các chỉ số về thông khí qua phổi-khi thở sâu, sẽ tăng thể tích khi lưu thông, giảm thể tích cặn

Dung tích thở tăng lên, cơ thể được cung cấp nhiều oxi hơn, bạn thích hoạt động và trở nên nhanh nhẹn, linh hoạt, năng động hơn.
Cảm giác này vô cùng dễ chịu.
Hớp đi, bạn sẽ thích ngay!
HỚP KHÔNG KHÍ THẾ NÀO CHO ĐÚNG?

Há miệng cho thật lớn, hớp cho thật mạnh bằng miệng, rồi bạn thở ra từ từ, thật chậm bằng mũi. Bằng cách thỉnh thoảng thở dài tự nhiên, cơ thể đang cố gắng theo bản năng để bù lại sự thiếu hụt ô xi do nín thở gây ra. Nay ta thở dài chủ động, chính là khắc phục cái cơ thể đang thiếu và yếu sinh lực.

Đơn giản vậy thôi.
Hớp không khí vào các buổi sáng.
Bạn hớp 30 cái. Ngưng một chút, rồi lại hớp 30 cái nữa, và 30 cái nữa, vị chi là 3 lượt hớp. Tổng cộng bạn sẽ là hớp không khí 90 cái mỗi sáng thức dậy.
Tuy vậy, cũng khó kiên nhẫn để thực hiện hết 90 cái hớp. Và cũng không nhất thiết ai cũng cần làm 90 cái hớp,do cơ địa nên có nhiều người chỉ làm chục cái là “ khỏe rồi”. Thở miệng quá nhiều có thể làm khô niêm mạc vòm họng.

Khi bơi lội hay chạy việt dã, các vận động viên thường kết hợp thở bằng mũi với thở bằng miệng. Nói chung Trời sinh ra Mũi để thở, Miệng để ăn, nhưng Trời rất thông minh, cho phép Miệng làm dự phòng đường thở khi thở bằng mũi “bị kẹt” và không cấp đủ oxy. Thế nên có thể kết hợp hớp không khí với đi bộ. Nếu không đi bộ tập thể dục thì bạn hớp trong khi đi lại lòng vòng trong phòng. Cũng có người thấy dễ chịu khi vừa tắm sáng vừa hớp vài hơi.

Hớp không khí – một đợt vào buổi sáng như đã hướng dẫn trên đây là đủ cho một ngày tràn đầy năng lượng!