Bấm huyệt, thông khí huyết trị đau lưng

5630 lượt xem

Nhật Hà – Mục Kinh nghiệm hay trị đau thần kinh tọa – Kỳ 7 – Báo Khoa học và Đời sống

Bị đau lưng lan xuống chân đi lại khó khăn khiến bà Kim Dung (61 tuổi ở ngó 61 Trần Quang Diệu, phường Ô Chợ Dừa, Đống Đa, Hà Nội) mất ăn, mất ngủ. Để phòng ngừa những cơn đau kịch tính và tránh tái phát, bà không ngừng tập luyện kết hợp với bấm huyệt cho khí huyết lưu thông.

  • NHẬT HÀ

 

Đau không đi được

    Gặp bà Dung tại buổi sinh hoạt của trung tâm Nghiên cứu và Ứng dụng Năng lượng Cảm xạ khi bà vừa được các đồng môn khóa trước bấm huyệt trị đau lưng. Bà cười, thật là dễ chịu, đỡ đau lưng hẳn, lâu rồi chưa sảng khoái được như vậy. Bà kể, cách đây 5 năm tự nhiên bà thấy đau lưng rồi lan xuống chân tê mỏi. Lúc đầu bà cũng nghĩ đơn giản chắc do vận động sai đau chút rồi khỏi nhưng không ngờ đau càng ngày càng lan xa từ lưng lan xuống mông rồi thẳng xuống sau đùi, sau bắp cẳng chân, xuống tận ngón chân út tới mức bà không đi được. Bà vào viện mới biết mình bị đau dây thần kinh tọa.

     Theo Bà Dung, ai bị đau dây thần kinh thì mới biết các cơn đau khủng khiếp thế nào. Thần kinh tọa một dây thần kinh dài nhất cơ thể, trải dài từ phần dưới thắt lưng đến tận ngón chân nên sức đau khủng khiếp. Chưa hết, dây thần kinh tọa chi phối các động tác của chân, góp phần làm nên các động tác đi lại, đứng ngồi của hai chân gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến cuộc sống. Những lúc đau nhẹ, bà vẫn đi lại được, nhưng chỉ cần đi lại nhiều, đứng nhiều, ngồi nhiều trong một ngày đau nặng có thể tái phát. Các cơn đau cực phát thật kinh khủng, bà không đi lại được, đau mất ăn mắt ngủ, chỉ cần giẫm chân xuống đất, ho mạnh, hắt hơi, đi đại tiện rặn cũng đau… Đau không chịu được bà phải vào viện tiêm thuốc, chạy máy điện xung mới hết đau.

Bà Dung trầm tư, lúc đầu chưa có kinh nghiệm tưởng hết đau sẽ khỏi bệnh nhưng không ngờ sau một năm bệnh tái phát, lưng suốt ngày đau âm ỉ, chân cứ buồn buồn, tê tê rất khó chịu. Sợ nhất là khi các cơn đau kịch liệt tái phát, cơ thể vẹo hẳn về một bên để chống đau, nhiều lúc không nhấc được gót chân hay mũi chân. Chưa hết, bà còn bị huyết áp thấp, thường xuyên đau đầu, hoa mắt chóng mặt…

Khí huyết lưu thông mới giảm đau

            Bà Dung cho hay, người bị đau dây thần kinh tọa không chỉ sợ đau mà còn nguy cơ teo cơ đùi do hạn chế vận động, khí huyết không lưu thông, dây thần kinh tọa tắc nghẽn gây nên. Kinh nghiệm bà cũng thấy không vận động thì đau nhiều và tái phát nhanh. Do đó, bà không chỉ tích cực tập luyện yoga mà còn học các môn xoa bóp bấm huyệt: Diện chẩn, Thập Chỉ Liên Tâm,… để về tự chữa bệnh cho mình và người thân. Hàng ngày bà đều dùng tay, que gõ vào các huyệt vùng đau và bấm các huyệt liên quan để trị bệnh. Khi đau nhiều thì nhập viện điều trị, bác sĩ cũng xoa bóp, bấm huyệt, tiêm thuốc và vật lý trị liệu. Mỗi khi được tác động, khí huyết lưu thông, cơ thể sảng khoái và giảm đau đi rất nhiều. Ngoài ra, bà cũng tập bài ép bụng uốn người và hông lăn lưng trên gối ôm theo phương pháp của Nhật Bản để trị đau lưng, thoái hóa đốt sống, đau thần kinh tọa, khớp háng… Kiên trì như vậy kết hợp với chế độ ăn uống khoa học, ăn đủ dinh dưỡng, giảm tinh bột, tăng cường rau xanh, cá và những chất nhiều canxi… Nhờ vậy mà nhiều khi bà hết đau và khống chế được những cơn đau kịch phát.

Nhiều người bị đau lưng do dây thần kinh tọa. Biểu hiện đau cơ lưng, đau lan tỏa xuống chân, hạn chế tính linh hoạt, khả năng đứng thẳng bị hạn chế. Có nhiều biện pháp để ngăn chặn hoặc làm giảm đau lưng. Nếu đau nhẹ chỉ cần ở nhà điều trị hoặc vật lý trị liệu thích hợp thì thường bệnh sẽ lành lại trong một vài tuần. Trường hợp đau không thuyên giảm thì phải gặp bác sĩ. Việc xoa bóp, bấm huyệt, tập luyện và đặc biệt là chườm nóng vùng gan, thận và lưng là một biện pháp hữu ích để phòng chống bệnh tật. Bởi theo Đông y, khí huyết không lưu thông gây tắc nghẽn, các tế  bào không nhận oxy và dưỡng chất, đồng thời không loại bỏ được những độc tố gây xáo trộn sự trao đổi chất, tích tụ các chất độc hại rồi làm chết tế bào, cơ quan và dần dần toàn bộ cơ thể bị ảnh hưởng. Xoa bóp, tập luyện giúp khí huyết lưu thông, giải trừ ách tắc, bệnh tật thuyên giảm và dần dần sẽ khỏi.

                                            BS DƯ QUANG CHÂU

(Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu và Ứng dụng Năng lượng Cảm xạ)

Tham khảo KINH NGHIỆM HAY TRỊ GÚT – KỲ 7

                                                            Báo Khoa học và Đời sống

                                                            Ngày Thứ Sáu (1/04/2016)