Biện pháp tổng thể điều trị viêm xoang mũi

973 lượt xem

(khoahocdoisong.vn) – Sốt, mệt mỏi, ho, ngạt mũi kèm với nước mũi có màu vàng hoặc xanh, bạn có thể đang gặp phải tình trạng viêm xoang mũi. Hiện tượng này thường bắt nguồn từ một loại vi khuẩn có khả năng gây kích ứng, nhiễm trùng và tiết dịch nhầy. Thuốc trị kèm loại […]

(khoahocdoisong.vn) – Sốt, mệt mỏi, ho, ngạt mũi kèm với nước mũi có màu vàng hoặc xanh, bạn có thể đang gặp phải tình trạng viêm xoang mũi. Hiện tượng này thường bắt nguồn từ một loại vi khuẩn có khả năng gây kích ứng, nhiễm trùng và tiết dịch nhầy.

Thuốc trị kèm loại bỏ tác nhân gây bệnh

Nước mũi cũng có thể xuất hiện nếu bạn hít phải những chất gây kích thích (dị ứng phấn hoa vào mùa Xuân). Thông thường, các chất này sẽ gây kích ứng, khiến mũi ngứa rát, sưng, hắt hơi và tiết dịch mũi. Chúng làm giải phóng hợp chất histamin, từ đó trực tiếp gây nên các triệu chứng dị ứng khó chịu.

Ngoài ra, mọi người cũng không nên bỏ qua các tác nhân gây dị ứng trong nhà. Hãy tiến hành hút bụi thảm thường xuyên, làm sạch chăn gối và rèm cửa. Đồng thời, tránh để thú cưng trong phòng ngủ nhằm hạn chế các tác nhân gây dị ứng.

Khi bệnh phát tác có thể sử dụng một trong hai bài thuốc sau để trị liệu như sau:

Bài thuốc “Ma hoàng thang” trị cảm lạnh gồm: Ma hoàng 8g, hạnh nhân 12g, quế chi 6g, cam thảo 6g, sắc uống ngày 1 thang.

Bài thuốc “Kinh phong bại độc tán” gồm: Sài hồ 40g, tiền hồ 40g, chỉ xác 40g, xuyên khung 40g, khương hoạt 40g, độc hoạt 40g, phục linh 40g, cát cánh 40g, phòng phong 40g, cam thảo 20g, kinh giới 40g. Tất cả sấy khô tán bột, pha uống ngày 12g.

Tập luyện nâng cao thể trạng, chữa tổng thể

Để trị viêm mũi xoang, biện pháp tốt nhất vẫn là tập luyện, nâng cao thể trạng, giúp cơ thể thích nghi với môi trường để khỏi bệnh. Các bài tập gồm:

Tập trong thời tiết lạnh: Tập luyện sẽ làm tăng lượng chất nhầy ở mũi và phổi trong một khoảng thời gian ngắn. Hiện tượng này sẽ thúc đẩy viêm nhiễm và gia tăng lưu lượng máu tới các khu vực này hơn. Hơn nữa, tập thể dục trong nhiệt độ thấp càng làm mũi, xoang và phổi dễ bị kích thích do không khí lạnh, khô.

Chườm đá chữa tổng thể: Chườm đá nóng toàn khu vực lưng (kinh bàng quang); Chườm đá nóng vùng gan; Chườm đá nóng 2 lòng bàn chân.

Hớp không khí ấm người, khỏe hô hấp: Mỗi sáng thức dậy há miệng cho thật lớn, hớp cho thật mạnh bằng miệng, rồi bạn thở ra từ từ, thật chậm bằng mũi. Bạn hớp 30 cái. Ngưng một chút, rồi lại hớp 30 cái nữa, và 30 cái nữa, vị chi là 3 lượt hớp. Tổng cộng bạn sẽ là hớp không khí 90 cái mỗi sáng thức dậy. Tốt nhất kết hợp hớp không khí với đi bộ.

Nếu không đi bộ tập thể dục thì hớp trong khi đi lại lòng vòng trong phòng. Mới tập, chưa quen, bạn có thể thấy hơi khô họng, thậm chí nghe hơi choáng váng do lượng oxy tăng đột ngột. Từ từ bạn sẽ nhanh chóng làm quen kỹ thuật và không còn các cảm giác trên.

Hớp không khí sẽ có tác dụng làm ấm người khiến bạn không còn sợ lạnh nữa; Ngăn ngừa, cải thiện các chứng bệnh hô hấp như: viêm phế quản cấp, viêm phổi do các loại vi khuẩn, virus; hen phế quản, bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính (COPD); Giảm đau: Đặc biệt, khi bạn hớp không khí, hớp vào một cách mạnh mẽ và sâu, cung cấp đầy đủ oxy một cách nhanh chóng cho tế bào, bạn sẽ thấy các cơn đau của cơ thể, hoặc đau do bệnh gút được giảm đi. Hớp không khí còn giúp cơ thể giải phóng endorphins cũng có tác dụng như một loại thuốc giảm đau nội sinh; Tăng đề kháng, tăng miễn dịch: Mỗi ngày đều cung cấp oxy đầy đủ, cơ thể sẽ cải thiện miễn dịch, tăng đề kháng nhanh chóng, giúp phòng ngừa bệnh tật.

Lưu ý: Tránh hớp không khí chỗ gió lùa hoặc không khí quá lạnh, hoặc nhiều bụi.

BS Dư Quang Châu (Chủ tịch Chi hội Giáo dục Chăm sóc Sức khỏe Cộng đồng Thập Chỉ Liên Tâm)

Link: https://khoahocdoisong.vn/bien-phap-tong-the-dieu-tri-viem-xoang-mui-165135.html