Danh y Đất Việt, Bác sĩ, Dư Quang Châu – Tấm lòng nơi mạch nguồn ánh sáng

11954 lượt xem

Chườm gan nào anh em!” “Hớp đi anh em!” Lời đề nghị tha thiết mà Danh y Đất Việt, Bác sĩ, Nhà Cảm xạ Dư Quang Châu gửi đến mọi người là lời tâm huyết mang đến sức khỏe cho tất cả muôn người ở khắp muôn nơi. Ấn tượng mà ông để lại cho […]

Chườm gan nào anh em!”

“Hớp đi anh em!”

Lời đề nghị tha thiết mà Danh y Đất Việt, Bác sĩ, Nhà Cảm xạ Dư Quang Châu gửi đến mọi người là lời tâm huyết mang đến sức khỏe cho tất cả muôn người ở khắp muôn nơi.

Ấn tượng mà ông để lại cho đồng nghiệp, bạn bè là một bác sĩ giàu trí tuệ, luôn tìm tòi cái mới và chân thành. Gặp ông, luôn mới và lý thú. Vừa trực tiếp nghiên cứu, tự tay thực nghiệm, vừa thân chinh chỉ huy các sự kiện kỷ lục cho hàng trăm người bệnh tự chữa đau khớp gối, suy giãn tĩnh mạch, vừa viết mấy chục cuốn sách trong chỉ 20 năm – có thể gắn cho ông mấy chữ “văn võ song toàn”.

Ánh mắt tinh anh, thanh khẩu hào sảng, phong thái tự tin, luôn hết mình cho công việc và coi sự quan tâm giúp đỡ người bệnh là cách sống cho mình – đó là chân dung hết sức bình dị của Danh Y Đất Việt, Bác sĩ, Nhà Cảm xạ Dư Quang Châu – Viện trưởng Viện Nghiên cứu và Ứng dụng Bấm huyệt Thập Chỉ Liên Tâm thuộc Liên hiệp Khoa học Công nghệ Tin học Ứng dụng UIA, Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu và Ứng dụng Năng lượng Cảm xạ thuộc Liên hiệp Khoa học Kỹ thuật Hà Nội, Giám đốc Trung tâm Cảm xạ Địa sinh học thuộc Đại học Quốc tế Hồng Bàng.

                                                           

Danh Y Đất Việt Dư Quang Châu và CẶP ĐÁ DIỆU KỲ

 

Ông bảo với tôi rằng: “Không ngại khó, ngại khổ, chỉ mong sao số người được tôi hướng dẫn cách tự điều trị bệnh và chăm lo được sức khỏe cho chính mình sẽ ngày một nhiều hơn. Và tôi có niềm khao khát mong mọi người hãy thay đổi quan niệm, đừng coi việc chăm sóc sức khỏe là có phân công xã hội. Bởi sức khỏe là của chính mình, chỉ bản thân mình mới định đoạt được nó sẽ xấu hay tốt…”. Trong bài viết này, người viết xin được khắc họa đôi chút về người bác sĩ vẹn toàn ấy như là một sự tri ân nhỏ với những đóng góp nơi ông.

Vươn lên bằng tinh thần tự lập

Danh Y Đất Việt, Bác sĩ, Nhà Cảm xạ Dư Quang Châu sinh ngày 17/10/1954 tại Đồng Nai. Bác sĩ Dư Quang Châu theo học nghề thuốc từ nhỏ, ông từng công tác tại khoa nội, khoa đông y thuộc bệnh viện tỉnh Đồng Nai. Đi lên bằng nội lực của bản thân, từ năm 1992 đến năm 1996 ông du học nghiên cứu sinh tại Trung tâm Nghiên cứu Y năng lượng – Công quốc Monaco và nghiên cứu về dược thảo tại học viện Địa Trung Hải ở Montpellier – Pháp.

Với nhiệt huyết tuổi trẻ và khát khao cống hiến cho đồng bào, năm 1997 ông trở về nước, dành trọn tâm huyết vì sự nghiệp chăm sóc sức khỏe cộng đồng.

Không có con đường trải thảm nào để thành công, nhất là đối với nghề Y. Để có thể giỏi nghề, thành công trong sự nghiệp chăm sóc sức khỏe con người, rất nhiều trí tuệ, công sức, mồ hôi đã phải đổ ra, chẳng có ai có thể đo đếm được, chỉ biết rằng người thầy thuốc giỏi là người trải qua nhiều gian nan vất vả. Học trong nhà trường, học trong sách vở đặc biệt là học trong thực tiễn vô cùng đa dạng và không ít phức tạp của nghề. Với Bác sĩ, Nhà cảm xạ Dư Quang Châu cũng không ngoại lệ.

Một trong những điểm mạnh trong hoạt động chuyên môn của ông là luôn gắn mình với thực tế và qua đó nghiên cứu, đúc kết, đưa ra những sáng kiến hữu ích góp phần phổ biến kiến thức, nâng cao ý thức tự chăm lo sức khỏe và nâng cao hiệu quả khám chữa bệnh cho số đông người trong cộng đồng.

Tính đến nay, Bác sĩ Dư Quang Châu đã đào tạo hàng vạn học viên trở thành thầy chữa bệnh gia đình, biết tự chăm sóc sức khỏe cho chính mình và người thân.

Người đi đầu với các vị trí tiên phong

Với bề dày kinh nghiệm chữa bệnh trong nhiều năm, thêm vào đó, Bác sĩ Dư Quang Châu còn là một người có trình độ học vấn sâu rộng, tư duy khoa học sáng tạo, khả năng tổng hợp khái quát hóa cao về lý luận, ông đã biên soạn và xuất bản thành công 27 đầu sách về kiến thức Liệu pháp Y mao mạch, hướng dẫn kỹ thuật bảo vệ sức khỏe, sách về Địa sinh học (phong thủy phương Tây), Năng lượng Cảm xạ, Kinh dịch…

Bác sĩ Dư Quang Châu – tác giả phương pháp chườm gan

 

Là tác giả phương pháp chườm gan độc đáo, tiên phong về Liệu pháp Y mao mạch, ông đã chứng minh khái niệm “tiền nào của nấy” không đúng với việc chườm gan bằng Cặp Đá Diệu Kỳ, khi chỉ với hai viên đá không tốn mấy chi phí, sắm một lần dùng mãi mãi mà làm nên biết bao điều kỳ diệu cho sức khỏe mọi người. Bên cạnh đó, ông cũng là người khởi xướng và thực hiện chương trình “Việt Nam hóa” môn Năng lượng Cảm xạ, đặt nền móng đầu tiên cho môn Cảm xạ học tại Việt Nam, người tiên phong, đứng đầu ở Việt Nam dẫn dắt các chương trình đào tạo giúp mọi người khai phá khả năng tiềm ẩn bằng phương pháp rung động thư giãn. Không những vậy, ông còn tổ chức hàng trăm chuyến đi dã ngoại đặc biệt, cho mọi người “trò chuyện” cùng cây cối, hòa đồng với thiên nhiên, tìm lại chính mình, cân bằng cơ thể, cùng với đồng nghiệp và học trò thường xuyên thực hiện những chuyến hướng dẫn chữa bệnh tập thể bằng Liệu pháp Y mao mạch khắp mọi vùng.

Đặc biệt, bác sĩ Dư Quang Châu là người có công làm sống dậy phương pháp bấm huyệt Thập Thủ Đạo của cố lương y Huỳnh Thị Lịch, phổ biến phương pháp này khắp đất nước và lan ra cả các nước khác trên thế giới.

Về phương pháp Y mao mạch – Thập Chỉ Liên Tâm, đây là một phương pháp phòng và chữa bệnh không dùng thuốc, tác động làm thông mao mạch – sạch tĩnh mạch, cải thiện tuần hoàn máu, lưu thông máu huyết, giúp cơ thể khỏe mạnh, phòng ngừa bệnh tật, hiệu quả đặc sắc.
Thập Chỉ Liên Tâm bắt đầu từ việc kế thừa phương pháp Thập Thủ Đạo của cố lương y Huỳnh Thị Lịch – người nức tiếng gần xa vì tài chữa bệnh. Chỉ dùng đôi bàn tay bấm huyệt, bà từng chữa khỏi bệnh cho biết bao nhiêu người. Tuy thế, khi bà Lịch mất đi vào năm 2007, phương pháp của bà đã chìm vào quên lãng. Mất một năm rưỡi tích cực làm việc với hội đồng nghiên cứu khoa học của Liên hiệp các hội Khoa học và Kỹ thuật Hà Nội, bác sĩ Dư Quang Châu, chủ nhiệm đề tài nghiên cứu đã tìm ra cơ sở khoa học của Thập Thủ Đạo. Dưới ánh sáng khoa học, Thập Thủ Đạo trở nên vô cùng dễ hiểu, dễ làm mà ai ai cũng có thể học và thực hiện hiệu quả. Nhờ hiệu quả rõ rệt, nhanh chóng, dễ làm nên “Đạo” Thập Thủ nay đã thành phương pháp “Liên Tâm” kết nối tình thương.

Bác sĩ Dư Quang Châu là người đã làm phong phú thêm cho kho tàng ngôn ngữ sức khỏe của người Việt với những cụm từ hoàn toàn mới lạ như “chườm gan”, “y mao mạch”, “thông mao mạch – sạch tĩnh mạch”, “hớp không khí”…mà khi tìm kiếm trên Google, những thuật ngữ này luôn gắn liền với tên tuổi ông và càng ngày càng được nhắc đến thêm nhiều trong dân gian.
Người nắm giữ nhiều kỷ lục “độc và lạ”

Ông chia sẻ: “Với niềm đam mê công việc, mình mong muốn góp chút năng lực trí tuệ, công sức với hi vọng góp một phần nhỏ để cứu chữa cho những người bệnh khi mình còn sức khỏe…”. Bác sĩ, Nhà cảm xạ, Danh y Đất Việt Dư Quang Châu là người đứng ra tổ chức những chương trình kỷ lục lớn nhất Việt Nam, đồng loạt cả ngàn người cùng lúc đi chân trần trên mảnh chai sắc nhọn và đi qua thảm lửa đỏ rực 500 độ C, giúp nhiều người chiến thắng nỗi sợ hãi, vượt lên chính mình và tự tin trong cuộc sống.

Ông cũng là trường hợp đặc biệt không chỉ với Việt Nam mà với cả thế giới khi ông là người đã tổ chức thành công các chương trình chữa bệnh tập thể độc nhất vô nhị với quang cảnh cả trăm người bệnh nô nức cùng lúc tự là thầy chữa cho chính mình các chứng đau khớp gối, suy giãn tĩnh mạch. Tự làm thầy chữa, vỗ vỗ, xoa xoa, rổn rảng tiếng cười, vui và hào hứng, nhưng lợi ích thì thật sâu xa, giúp người bệnh chủ động, thoát cảnh lệ thuộc, trông chờ người khác, mà kết quả của Liệu pháp Y mao mạch lại vô cùng ấn tượng.

Là chủ của một môn mang giải pháp “trước bệnh viện và sau bệnh viện”, Danh y Đất Việt, Bác sĩ Dư Quang Châu giãi bày: “Bệnh nhân mà hiểu được cái lẽ chỉ mình mới cứu được mình, chỉ mình mới thực sự giúp mình ngăn ngừa bệnh tật thì ai ai cũng chủ động được sức khỏe, giảm bớt gánh nặng bệnh tật, cuộc sống sẽ hạnh phúc hơn. Do đó, Viện Bấm huyệt Thập Chỉ Liên Tâm chủ trương không chữa bệnh mà chỉ tổ chức các khóa học phổ biến và hướng dẫn cách chữa bệnh đơn giản nhất sao cho bệnh nhân và người nhà của họ tự thực hiện được, giúp phục hồi chức năng, chăm sóc sức khỏe ban đầu hiệu quả”. Lớp học của Viện Bấm huyệt Thập Chỉ Liên Tâm khác lạ so với các lớp học khác, khi bệnh nhân chính là thầy chữa và hầu hết bệnh nhân ngày đầu đến học thì “héo”, ngày kết thúc khóa học thì “tươi”.

Không chỉ giỏi riêng một mình, Bác sĩ, Nhà cảm xạ, Danh y Đất Việt Dư Quang Châu còn được mệnh danh là người mát tay đào tạo khi ông biến những người xung quanh ai cũng có thể giỏi giang theo thầy. Có người còn nói ông là “lò đào tạo Thần y” khi ông có công tạo ra đội ngũ những người kế thừa kề cận vừa giỏi nghề vừa tâm huyết với sức khỏe cộng đồng, và cũng từ nơi ông đã cất cánh rất nhiều thầy chữa nhân dân tỏa ra muôn nơi giúp biết bao người dân với bao kỳ tích mỗi ngày.

 Bác sĩ Dư Quang Châu – nhà tiên phong liệu pháp Y mao mạch ở Việt Nam

 

Bác sĩ Dư Quang Châu – Kỷ lục gia chữa bệnh đồng loạt cho hàng trăm người

 

“Tôi chỉ có một đôi bàn tay – Bác sĩ Dư Quang Châu nói – có làm việc cật lực không nghỉ, tự tay bấm huyệt cho người bệnh quanh năm thì dù có sống hết 120 năm cuộc đời cũng chỉ chữa bệnh cho một số người ít ỏi. Nhưng khi tôi mở các khóa đào tạo tay nghề, đơn giản hóa thao tác, huấn luyện kỹ thuật, phổ biến kiến thức cho thật nhiều người, để bất cứ người bình thường nào cũng nắm được phương pháp thì sẽ có hàng triệu đôi bàn tay cũng giúp được đời, cứu bao nhiêu bệnh”.

Quả vậy, các khóa học Liệu pháp Y mao mạch – Thập Chỉ Liên Tâm mở thường xuyên đã giúp được biết bao học viên là bệnh nhân và những người thân của họ. Bác sĩ Dư Quang Châu suốt năm miệt mài đi khắp thế giới truyền bá Y mao mạch – Thập Chỉ Liên Tâm, nhưng ông không phải hoàn toàn yên tâm khi mà dù vắng ông các lớp học tại quê nhà Việt Nam vẫn đều đặn mỗi tuần cung cấp cho đời thêm nhiều thầy chữa gia đình mới.

Người nắm giữ bí quyết

“Cho là nhận” – câu nói thường trực của Danh y Đất Việt, Bác sĩ Dư Quang Châu có minh chứng hùng hồn khi việc mở lòng chia sẻ tất cả những gì nghiên cứu được về Thập Thủ Đạo của ông nay đã nhận quả lành. Bác sĩ Dư Quang Châu đã lĩnh hội được bí quyết Thập Thủ Đạo cổ truyền Pakistan và là người duy nhất đang nắm giữ những kỹ thuật bí truyền và tiếp tục khám phá ra những ẩn số còn chưa có lời giải của phương pháp mà thuở sinh thời, bà Lịch còn đang nghiên cứu dang dở và chưa truyền lại được cho ai.

Hơi thở gắn liền với sức khỏe hẳn ai cũng biết, và học cách thở là kỹ thuật đầu tiên của các phương pháp dưỡng sinh vì sức khỏe, nhưng Bác sĩ Dư Quang Châu còn nắm trong tay một kỹ thuật thở đặc sắc, hiệu quả hơn nữa giúp máu huyết lưu thông mạnh mẽ nhanh chóng – kỹ thuật “hớp không khí”.

Cháy mãi niềm đam mê với “Thập Chỉ Liên Tâm”

Danh y Đất Việt Dư Quang Châu đã nghiệm thu một số đề tài khoa học về Cảm xạ lần đầu tiên ở Việt Nam và ứng dụng giúp cân bằng cho con người về thể chất lẫn tinh thần. Tính ưu việt của nó là giữ gìn và tăng cường sức khỏe, nuôi dưỡng tinh thần và hướng con người đến “tính thiện”, yêu thiên nhiên, yêu cuộc sống, yêu con người.

Bên cạnh đó, Y mao mạch – Thập Chỉ Liên Tâm ngày nay có hiệu quả rất tốt trong một số chứng như: suy giãn tĩnh mạch, đau mỏi khớp gối, đau lưng, đau dây thần kinh tọa, đau mỏi vai gáy, tay chân không giơ lên cao được, di chứng tai biến mạch máu não gây liệt, chân cao chân thấp, ù tai, nặng tai, rối loạn tiền đình, thiểu năng tuần hoàn não, giúp cắt cơn suyễn…

Hơn thế nữa, Y mao mạch – Thập Chỉ Liên Tâm còn có thể hỗ trợ cải thiện rất tốt các bệnh nội tạng: gan nhiễm mỡ, máu mỡ, đường trong máu, cholesterol, axit uric cao, u xơ tử cung, phù nề tiền liệt tuyến… và hỗ trợ giúp người bệnh ung thư ăn ngon, ngủ ngon, tăng sức đề kháng, giảm lo lắng, tinh thần ổn định, nhờ đó mà thu được những kết quả khả quan. Đặc biệt, Y mao mạch -Thập Chỉ Liên Tâm giúp ngăn ngừa lão hóa, làm trẻ hóa tế bào và giúp tăng tuổi thọ.

Hiện nay, bác sĩ Dư Quang Châu và Hội đồng khoa học đang triển khai hai đề tài nghiên cứu: Ứng dụng phương pháp bấm huyệt Thập Chỉ Liên Tâm kết hợp với chườm đá nóng lạnh để nâng cao sức khỏe, đẩy lùi bệnh tật” – cơ quan chủ quản Liên hiệp Khoa học Công nghệ Tin học Ứng dụng UIA. Và “Ứng dụng Cảm xạ Y học trong nghiên cứu khả năng trị liệu của phương pháp Thập Chỉ Liên Tâm” – cơ quan chủ quản Liên hiệp Khoa học Kỹ thuật Hà Nội. Sắp tới, khi Liệu pháp Y mao mạch của Thập Chỉ Liên Tâm lan tỏa được phương pháp đến cộng đồng, thì đây sẽ là một phương pháp phòng ngừa và ngăn chặn bệnh không dùng thuốc hiệu quả đặc biệt, giúp chăm sóc sức khỏe ban đầu và phục hồi chức năng rất tốt, còn giúp ngăn ngừa lão hóa, hỗ trợ làm đẹp.

Cống hiến vì sức khỏe cộng đồng bởi chữ “tâm” trong sáng

Không giữ bất cứ gì cho riêng mình, cho đi tất cả, có thể nói sự cống hiến của Danh y Đất Việt, Bác sĩ Dư Quang Châu chính là một tấm gương sáng ngời cho thế hệ trẻ noi theo. Bên cạnh đó ông còn là người thầy thuốc của nhân dân mang tình yêu thương đến với mọi người trong cộng đồng.

Danh Y Đất Việt Dư Quang Châu tham dự buổi Hội thảo “Nhà Quản lý theo tiêu chí đạo đức toàn cầu, Trí thức Việt Nam sáng tạo cống hiến” của Liên hiệp UNESCO Việt Nam

 

Lặng lẽ làm việc, âm thầm cống hiến, Bác sĩ Dư Quang Châu đã được ghi nhận và trao tặng nhiều phần thưởng cao quý như: năm 2014 được Liên hiệp các Hội Khoa học Kỹ thuật Hà Nội và tạp chí Tri thức và Phát triển vinh danh Bảng vàng “Trí thức tiêu biểu Vì sự nghiệp phát triển Thủ đô”; được Tôn vinh điển hình tiên tiến Liên hiệp Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam giai đoạn 2010 – 2015; được Liên hiệp UNESCO Việt Nam trao tặng Danh hiệu “Trí thức Việt Nam theo tiêu chí đạo đức toàn cầu, trí thức lao động sáng tạo 2016. Đặc biệt, tháng 9/2017 ông vinh dự được trao tặng Danh hiệu Danh y Đất Việt trong buổi lễ trang trọng với sự hiện diện và động viên của các vị lãnh đạo cao cấp của Đảng và Nhà nước. Danh hiệu này là sự ghi nhận xứng đáng dành cho những tâm huyết, cống hiến hết mình cho sự nghiệp biến mọi người dân bình thường thành thầy chữa bệnh, cứu người của Nhà cảm xạ, Bác sĩ Dư Quang Châu.

Yêu nghề bao nhiêu, quả ngọt lành bấy nhiêu, đó là một sự cố gắng lớn mà không phải ai cũng làm được. Để rồi nhìn sâu thẳm ánh mắt biết nói của Bác sĩ Dư Quang Châu, tôi biết rằng, ông chưa bao giờ tự thỏa mãn, không bao giờ bằng lòng với chính mình. Ông vẫn luôn coi mọi thứ luôn là chặng đường phía trước, là cái đích để tiếp tục phấn đấu vươn lên, chỉ với một tâm niệm rằng: “sẽ vẫn làm việc và cống hiến vì sức khỏe cộng đồng…”. Kính chúc ông sức khỏe để tiếp tục cống hiến nhiều hơn nữa cho ngành y tế cộng đồng của nước nhà.

Minh Tú – UNESCO

Link bài báo: http://ucfcc.org/danh-y-dat-viet-bac-si-du-quang-chau-tam-long-noi-mach-nguon-anh-sang