CORONA VIRUS VÀ CÁCH ĐỐI DIỆN VỚI ĐẠI DỊCH ĐANG GIEO RẮC NỖI KINH HOÀNG TOÀN CẦU

1367 lượt xem

23h40 phút ngày 11/3/2020, tổ chức Y tế thế giới WHO chính thức công bố Covid-19 là đại dịch toàn cầu vì sự nguy hiểm của nó. Covid-19 hoàn toàn khác với virus gây cảm cúm thông thường. Covid-19 nhân bản chậm chạp trong cơ thể, khiến người nhiễm rồi vẫn có vẻ ngoài khỏe […]

23h40 phút ngày 11/3/2020, tổ chức Y tế thế giới WHO chính thức công bố Covid-19 là đại dịch toàn cầu vì sự nguy hiểm của nó.

Covid-19 hoàn toàn khác với virus gây cảm cúm thông thường. Covid-19 nhân bản chậm chạp trong cơ thể, khiến người nhiễm rồi vẫn có vẻ ngoài khỏe mạnh bình thường, nên việc lây lan rộng ra là rất nhanh, vì mọi người không thể đề phòng.

Covid-19 tấn công thẳng vào túi phổi, làm vô hiệu hóa chức năng của túi phổi khiến bệnh nhân khi mới phát triệu chứng là nhanh chóng dẫn đến suy hô hấp, có thể gây tử vong, khiến chúng ta không thể chủ quan.

Tuy nhiên, nếu có thêm thông tin về Covid-19 thì chúng ta sẽ không quá bất an, sẽ bình tĩnh ứng phó trong cơn đại dịch này.

Chúng tôi sẽ chia sẻ sau đây thật ngắn gọn bức tranh tổng thể về “sống sao cho lành” trong giai đoạn Covid-19 đang hoành hành với hai mục chính sau đây.

THỨ NHẤT – quan trọng nhất: PHÒNG NGỪA SAO CHO BỆNH KHÔNG XÂM NHẬP.

THỨ HAI – cách ỨNG XỬ nếu lỡ đã nhiễm, đang trong thời gian ủ bệnh chưa phát triệu chứng hoặc khi đã phát triệu chứng rõ rệt bắt đầu từ ho khan.

Cụ thể, chúng ta cần làm những gì?

Thứ nhất: PHÒNG NGỪA SAO CHO BỆNH KHÔNG XÂM NHẬP.

 

Tăng đề kháng là cách tốt nhất giúp tránh xa Covid-19
 • Tăng đề kháng là tối quan trọng (ăn 16:8, chườm gan, hít thở sâu, hớp không khí, phơi nắng).

Covid-19 bước sang năm 2020 đã có những biến thể mới, nhưng vẫn sợ nhiệt.
Việt Nam ta lợi thế về thời tiết, nắng ấm nhiều, nên chúng ta có thể phần nào bớt căng thẳng. Covid-19 không chịu được nhiệt độ cao. Bạn hãy làm nóng dòng máu cho cơ thể bằng việc chườm gan mỗi ngày ít nhất một lần, mỗi lần trên một tiếng với nhiệt độ nóng già (đừng sợ, dù bạn chườm gan nóng thì bạn cũng không bao giờ bị sốt vì chườm gan đâu – đơn giản là nhiệt độ cơ thể con người luôn luôn ổn định bất chấp môi trường, do các tế bào có khả năng điều hòa nhiệt). Thêm vào đó, bạn cũng nên chườm nóng hai lòng bàn chân.

Ăn 16:8, với bữa ăn trưa phải thật chất lượng, đầy đủ dinh dưỡng.

 • Rửa tay thường xuyên bằng nước và xà bông. Trong trường hợp không có nước và xà bông thì xịt kháng khuẩn, sau đó cần rửa tay càng sớm càng tốt.
Rửa tay thường xuyên đúng quy trình
 • Đeo khẩu trang đúng cách. Virus Corona (Covid-19) lây qua các giọt bắn li ti. Nên đeo khẩu trang khi tiếp xúc gần, hoặc trong thang máy, trong xe hơi, máy bay, tàu, các phương tiện giao thông. Người đã nhiễm bệnh càng bắt buộc phải đeo khẩu trang để giảm thiểu nguy cơ lây lan cho người khác. Không nhất thiết phải tìm cho bằng được khẩu trang y tế. Bạn dùng khẩu trang loại nào cũng được: mua khẩu trang vải, hoặc bạn tự may. Trường hợp cấp bách không có khẩu trang, không có gì căng thẳng, hãy nhanh chóng che mũi miệng bằng miếng khăn giấy, hoặc vạt áo.
 • Uống nước thường xuyên (nên uống nước nóng, tránh nước lạnh).
  Bổ sung nước chanh nóng mỗi ngày, uống thêm nước gừng loãng nóng.
Uống nước chanh nóng, nước gừng nóng hàng ngày
 • Tránh đến chỗ đông người
 • Tránh môi trường bị đóng kín thiếu lưu thông không khí. Cần mở cửa phòng ở thông thoáng.
  Tránh phòng máy lạnh.
 • Tiếp xúc với người khác ở cự ly ít nhất 1,8 mét. Không ôm hôn, không bắt tay.
 • Tay chân tránh sờ chạm các vật dụng trung gian nơi công cộng như các tay nắm cửa, nút nhấn thang máy, nút nhấn nước bồn cầu… Covid-19 không hại được bạn qua da nếu bạn có sờ chạm phải dịch hoặc vật có bám virus, nhưng sẽ tấn công niêm mạc nếu bạn quệt tay dính virus lên mắt, mũi, miệng.
 • Tay không sờ chạm lên mặt, mắt, mũi, miệng sau khi có tiếp xúc với người khác.
 • Sau khi tiếp xúc người nghi nhiễm, uống ngay nước nóng, gừng nóng thì càng tốt.
 • Hít thở sâu 4 thì, hớp không khí (nếu không có khoảng không gian thì nên tập trong nhà vì sự an toàn).
 • Thường xuyên kiểm tra thân nhiệt.

  Sát khuẩn tay xong vẫn phải rửa lại tay bằng nước và xà phòng

Thứ hai: cách ỨNG XỬ nếu đã nghi nhiễm.

Khi nghi ngờ, bạn có thể tự kiểm tra chính mình bằng cách hít sâu vào và nín trong 10 giây. Nếu khó thở thì phổi bạn có nguy cơ đã bị tổn thương. Covid-19 gây khó thở, ho khan, khô họng, không có đờm, không chảy nước mũi.

Nhưng không phải cứ nhiễm covid-19 là nguy hiểm tính mạng. Bạn hãy bình tĩnh. Tự cách ly ngay để không lây nhiễm cho người khác và đến bệnh viện càng sớm càng tốt. Ở bệnh viện có máy thở, có truyền dịch phòng mất nước, có điều trị tích cực.

Tự giác cách ly khi đi từ vùng có dịch đến

Trong khi chờ được điều trị, hãy chủ động tích cực làm những việc sau:

– Khi sốt, chườm lạnh trên trán liên tục để tránh tổn thương não, đồng thời chườm nóng vùng gan, chườm nóng lòng bàn chân và chườm nóng toàn bộ phần lưng hỗ trợ hoạt động của hệ miễn dịch. Covid-19 gây sốt liên tục 3 ngày, nhưng đến ngày thứ tư sẽ giảm nhiệt.

Đo nhiệt độ thường xuyên

– Ăn đồ nhẹ, dễ tiêu như súp, cháo, nhưng dinh dưỡng phải đầy đủ.

– Uống nước liên tục sau 15 phút, đặc biệt là nước nóng, khi nuốt nước virus sẽ bị axit dạ dày tiêu diệt.

– Xông họng, xông mũi với hơi nước nóng.

– Bổ sung oresol bù nước khi sốt.

– Đồ đạc cá nhân khử trùng liên tục (điện thoại, máy tính, chìa khóa, đồng hồ, mắt kính, tay nắm cửa, vô lăng ô tô…).

Từ thống kê các nước đã mắc dịch, những người tử vong thường là người cao tuổi, già yếu hoặc đang mang trong mình ít nhất một căn bệnh khác.

Người lớn tuổi, người đang có bệnh có nguy cơ lây nhiễm covid-19 cao nhất

Các ca lây nhiễm cũng thường diễn ra trong không khí lạnh hoặc khoảng cách tiếp xúc gần, không gian tiếp xúc hẹp, thiếu sự thông thoáng như trong xe ô tô, trong máy bay, phòng ở, phòng họp máy lạnh đóng kín cửa.

Theo kinh nghiệm nhiều năm chống dịch, các nhà nghiên cứu y học và bác sĩ nhận thấy, khi dịch mới xuất hiện sẽ bùng phát mạnh mẽ, thương vong tăng đột biến, cao trào lên đến đỉnh dịch, tổn thương nhiều nhất trong giai đoạn này, tước đi sinh mạng của những người không thể trụ lại, sau đó sẽ thoái trào, lắng xuống.

Như một sự chọn lọc tự nhiên, mỗi chúng ta đều phải cố gắng hết sức mình vươn lên cho có kháng thể mạnh, để cơ thể trở thành hạt giống khỏe được tồn tại.

Và điều này nữa, chống dịch, không thể không nói đến tinh thần: bệnh chưa tới nhưng sự sợ hãi đã làm giảm miễn dịch của bạn và làm suy yếu khả năng chiến đấu của cơ thể đấy.

Ngược lại, cũng có những bạn tuổi đời còn trẻ, sức khỏe đang dồi dào, cứ tụng trong đầu câu “chỉ hốt miễn dịch yếu, chỉ hốt miễn dịch yếu” mà sinh chủ quan. Các bạn trẻ nhớ nhé, dù sức xuân phơi phới có giúp các bạn chống chọi và trụ lại được, thì qua cơn lũ quét, phổi bạn, cơ thể bạn cũng bị hằn nhiều vết đau thương, lại trở thành tiền đề cho các rắc rối sức khỏe về sau. Để phục hồi là cả một vấn đề, mà còn hao tiền tốn của nữa chứ!

Hình ảnh phổi bị tổn thương (mảng trắng trong lá phổi bên phải) trong ngày thứ 5 nằm viện của một bệnh nhân nhiễm COVID-19 tại Mỹ. Ảnh: CNN

Vậy nên, hãy chủ động ở mức cao nhất “Phòng bệnh hơn chữa bệnh”.

Nắm trong tay chìa khóa, dù yếu, dù khỏe cứ bình tĩnh sống qua mùa dịch.

Y văn có đề cập, tinh thần lạc quan, tư duy tích cực thì morphine nội sinh (tham gia điều hòa tất cả hoạt động của hệ thần kinh, hệ nội tiết và đặc biệt là hệ miễn dịch của cơ thể) sẽ hỗ trợ thêm cho cơ thể chống lại các yếu tố xâm nhập.

Bạn ạ, sức đề kháng cơ thể, sức khỏe của bạn kết trái từ cả quá trình bỏ ống, không tự nhiên xuất hiện. Hãy bỏ ống tích lũy sức khỏe và hệ miễn dịch mỗi ngày bạn nhé.

Bác sĩ Dư Quang Châu – tác giả phương pháp chườm gan

Dư Quang Châu

 • Tác giả phương pháp chườm gan
 • Viện trường Viện Bấm huyệt Thập Chỉ Liên Tâm (TCLT)
 • Chủ tịch Chi hội Giáo dục Chăm sóc Sức khỏe Cộng đồng TCLT