THÔNG THOÁNG TĨNH MẠCH, MÁU SẠCH VỀ TIM

411 lượt xem

(Đề kháng tự tăng & Cân bằng sức khỏe) Hoàng Quang Vinh Tôi gặp nhiều quý bà phàn nàn máu lên não kém, thường nhức đầu, ù tai, tiền đình, khó ngủ…, bảo là đi nhiều bác sĩ rồi, uống nhiều thuốc rồi mà không khỏi. Trông đôi giày cao gót của các bà là […]

(Đề kháng tự tăng & Cân bằng sức khỏe)
Hoàng Quang Vinh
Tôi gặp nhiều quý bà phàn nàn máu lên não kém, thường nhức đầu, ù tai, tiền đình, khó ngủ…, bảo là đi nhiều bác sĩ rồi, uống nhiều thuốc rồi mà không khỏi. Trông đôi giày cao gót của các bà là tôi đã đoán có thể SUY VAN TĨNH MẠCH, hỏi vài câu hiểu ngay cách vận động đôi chân không ổn.
Tôi đùa là lượng máu trong tĩnh mạch về tim không đủ cho bơm hoạt động bình thường thì các bà làm sao đẩy máu lên não ?Hướng dẫn vài câu là “ngộ ra ngay”, kêu trời “đơn giản thế mà lâu nay chả ai bày cho”.
Trên thế giới, SUY TĨNH MẠCH CHÂN chiếm một tỉ lệ đáng kể trên tổng số dân, trong đó có 70% là nữ. Ở Việt Nam, theo một nghiên cứu cho thấy, tỷ lệ công nhân chế biến thủy sản bị giãn tĩnh mạch chi dưới chiếm trên 70%, nhưng có đến 77,6% các bệnh nhân không biết mình mắc bệnh, biết cũng ngại đi khám.
Nhiều năm rồi, người ta chỉ lo chuyện nhồi máu cơ tim và đột quỵ có thể “bất đắc kỳ tử”, còn việc giãn tĩnh mạch chân hchưa chắc nguy hiểm đến tính mạng, chỉ gây khó chịu, cản trở sinh hoạt chút thôi mà, ráng chịu khó vậy.
Nhưng hệ tuần hoàn không vận hành kiểu “ráng chịu đơn giản” như thế, vì tĩnh mạch là “kho chứa máu bẩn”, vì các loại xỉ thải từ 10.000 tỷ tế bào đều vào tĩnh mạch, nếu không làm sạch các “xỉ thải” này thì… rất nhiều chất gây sệt máu.
Có 2 thông số có thể gây giật mình:
– Tốc độ máu trong tĩnh mạch khá chậm, ngay tĩnh mạch chủ tốc độ cỡ 10cm/giây, chỉ bằng 25% ở động mạch chủ, còn ở tĩnh mạch nhỏ chỉ khoảng 0,6-1,4 cm/s, bằng 10% ở động mạch nhỏ. Tốc độ lưu chuyển máu thấp dễ gây ứ trệ, nhất là khi tĩnh mạch nhỏ “quanh co ngoằn ngoèo lòng vòng” chứ không đi thẳng như động mạch (xem hình)
– Ở một thời điểm nhất định, khoảng 65% thể tích máu toàn bộ được chứa trong tĩnh mạch so với 20% trong hệ thống động mạch (tốc độ thấp tất nhiên phải chứa nhiều, vì tổng khối lượng máu không đổi).
Rồi vài triệu chứng từ từ xuất hiện:
● Đau nhức chân, cảm giác nặng chân, mỏi chân về chiều
● Buổi tối hay bị tê, chuột rút (dọp bẻ), kiến bò…
● Giãn các tĩnh mạch dưới da, các búi tĩnh mạch giãn to ở đùi và cẳng chân
***
Hậu quả của SUY VAN TĨNH MẠCH kéo dài là sự suy giảm chức năng đưa máu trở về tim của hệ thống tĩnh mạch vùng chân, khiến việc dẫn máu về tim không còn hiệu quả nữa, gây ứ đọng máu ở chân. Vài chục năm gần đây, vấn đề “nghiện xe máy, thiếu vận động” của U60-U70 làm tăng tình trạng tĩnh mạch giãn to, nguy cơ tạo lập cục máu đông (CMĐ) tăng dần, gây viêm tĩnh mạch nông huyết khối.
Các CMĐ tạo lập trong lòng mạch có thể bong ra, theo dòng máu trôi ngược lên phổi, làm tắc mạch phổi, nguy cơ tử vong cao. Các tĩnh mạch giãn to dần đến một lúc nào đó sẽ bị vỡ khi chấn thương hay va chạm nhẹ, gây xuất huyết, bầm máu. Người Việt chưa thấy thống kê tử vong do CMĐ ở tĩnh mạch, còn ở Mỹ mỗi năm có khoảng 100.000-200.000 trường hợp tử vong do thuyên tắc phổi và chỉ có 30% được chẩn đoán trước khi chết, số còn lại chỉ được phát hiện sau khi xét nghiệm tử thi. Các triệu chứng của thuyên tắc phổi bao gồm khó thở, đau ngực khi hít vào, ho ra máu và đánh trống ngực. Các trường hợp thuyên tắc phổi nặng có thể dẫn đến hôn mê, choáng và ngưng tim đột ngột.
Làm thế nào để một CMĐ hình thành trong tĩnh mạch?
Hình thành cục máu đông trong tĩnh mạch là phản ứng tự nhiên của cơ thể trong một số tình huống nhất định. Tình trạng này đặc biệt nguy hiểm đối với CMĐ và biến chứng thuyên tắc phổi. CMĐ hình thành trong tĩnh mạch sâu ở chân lưu thông máu sẽ bị cản trở, khiến cho thể tích máu trong lòng tĩnh mạch tăng lên, hậu quả là tĩnh mạch bị sưng phù. Có khoảng một phần ba số người bị CMĐ và tiến triển thành thuyên tắc phổi.
Quá trình tạo CMĐ có thể hình dung việc kiểm soát như sau:
– Giai đoạn 1. Kích hoạt sự kết tập tiểu cầu
Tiểu cầu là một loại tế bào có trong máu chịu trách nhiệm cầm máu bằng cách làm các tế bào máu vón cục và đông lại khi mạch máu bị tổn thương. Cụ thể, khi phát hiện có sự rò rỉ máu, các tiểu cầu lập tức được kích hoạt và kết tập lại, dính vào vị trí thành mạch bị rách, tạo thành một khối để lấp đầy và bịt kín vết thương, ngăn máu chảy ra.
– Giai đoạn 2. Hình thành CMĐ
Đây là tập hợp của một loạt các phản ứng hóa học phức tạp với sự tham gia của các protein với vai trò là yếu tố đông máu. Chúng phát ra các tín hiệu hóa học để tạo ra phản ứng dây chuyền liên tục, hình thành nên nhiều cơ chất khác nhau trong quá trình đông máu và cuối cùng hình thành nên cục máu đông tại vị trí thương tổn
– Giai đoạn 3. Ức chế sự tăng trưởng CMĐ
Tín hiệu phát động đông máu ngày càng yếu dần, các yếu tố đông máu dần được thay thế, bổ sung để ức chế sự tăng trưởng của CMĐ, không cho nó phát triển quá mức cần thiết.
– Giai đoạn 4. Tiêu tan CMĐ
Sau khi CMĐ tồn tại trong khoảng 3 – 24 giờ, vết thương đã tạm lành lại và được cầm máu, trong điều kiện không có nhiễm khuẩn và nhiệt độ hằng định, CMĐ sẽ bé dần đi, tiểu cầu và các tế bào tham gia hình thành nên CMĐ sẽ tách rời nhau và bị ly giải.
Tóm lại, CMĐ có thể “tự giải tán”, nhưng rõ ràng là phải “xúc tác bằng vận động hợp lý”, vì THIẾU VẬN ĐỘNG nên hiện nay CMĐ là một bệnh tim mạch thường hay gặp và đứng vào hàng thứ ba của các bệnh tim mạch.
Thường thì khoảng 60% bệnh nhân, cục máu đông kéo dài mà không làm nghẹt lòng tĩnh mạch. Do đó, bệnh nhân có thể bị thuyên tắc phổi gây tử vong mà không có dấu hiệu hay triệu chứng tại vị trí khởi phát… 40% bệnh nhân còn lại thì huyết khối gây nghẹt lòng tĩnh mạch gây ra đau chi và phù nề…
Chuyện CMĐ tĩnh mạch nghe rất phức tạp, nhưng lời giải cực kỳ đơn giản: chỉ trong vài phút dậm chân là “máu lên não bình thường”, vì việc dậm chân làm hệ thống 44 van tĩnh mạch bơm máu mạnh hơn. Viện sĩ Nga A.A.Mikulin từ năm 1970 trong cuốn “Sự sống lâu tích cực” đã viết một chương về lời giải này và Bộ môn Thập Chỉ Liên Tâm của Bs.Dư Quang Châu đã mở hàng trăm lớp thực hành về viêm nghẽn tĩnh mạch và CMĐ, thấy kết quả tích cực.
Các bạn có thể xem các link:
1.Bài tập Dậm gót ngừa đột quỵ, viêm nghẽn tĩnh mạch, nhồi máu cơ tim, lạnh chân, suy giãn tĩnh mạch chân
3. BÀI TẬP THỂ DỤC RUNG ĐỘNG MIKULIN
Hoàng Quang Vinh
VỚI Y MAO MẠCH – THẬP CHỈ LIÊN TÂM HIỆN TẠI KẾT HỢP:
– Chườm đá nóng vùng Gan
– Chườm đá nóng (20 cục vùng Bàng quang kinh)
– Hớp không khí
– Ăn gián đoạn 16:8 (Tự thực bào)
– Uống Coktail Ong Biển
– Bột Ong Biển có chứa hàm lượng Momilactone
BS Dư Quang Châu
Chủ tịch Chi hội Giáo dục Chăm sóc Sức khỏe Cộng đồng TCLT
Viện trưởng Viện Bấm huyệt TCLT
(Còn tiếp)