ĐÁNH GIÁ TÁC ĐỘNG THẬP CHỈ LIÊN TÂM LÊN CƠ THỂ

503 lượt xem

1. TÁC ĐỘNG LÊN HỆ TUẦN HOÀN Bấm huyệt Thập Chỉ Liên Tâm có tác động rất lớn trên hệ thống tim và não, chủ yếu là ngăn ngừa sự hình thành các cục máu đông, do đó phòng chống chứng thiếu máu cục bộ cơ tim và cải thiện chứng loạn nhịp tim, điều […]

1. TÁC ĐỘNG LÊN HỆ TUẦN HOÀN

Bấm huyệt Thập Chỉ Liên Tâm có tác động rất lớn trên hệ thống tim và não, chủ yếu là ngăn ngừa sự hình thành các cục máu đông, do đó phòng chống chứng thiếu máu cục bộ cơ tim và cải thiện chứng loạn nhịp tim, điều hòa các tổ chức tuần hoàn vi mô như tim, não, thận từ đó có tác dụng hoạt huyết cục bộ.

Da và tổ chức dưới da có mạng lưới tuần hoàn mao mạch và bạch huyết rất phong phú, khi bấm huyệt Thập Chỉ Liên Tâm sẽ làm giãn hệ thống mao mạch này làm tăng tuần hoàn và dinh dưỡng tại chỗ. Có thể nói bấm huyệt Thập Chỉ Liên Tâm là một biện pháp làm tăng dinh dưỡng tổ chức do giãn mạch, tăng tuần hoàn tại chỗ, giảm phù nề, và giảm đau rõ rệt, đặc biệt là đau do co mạch và chèn ép do phù nề.

Bấm huyệt Thập Chỉ Liên Tâm giúp cải thiện:

  • Khi các mao mạch ít giãn nở, dòng chảy của máu tương đối chậm, dinh dưỡng và các chất chuyển hóa có thể lắng đọng gây ra tắc nghẽn; dần dần cản trở tuần hoàn ngoại vi, bấm huyệt Thập Chỉ Liên Tâm giúp giãn nở và kích thích dòng chảy của máu.
  • Khi khả năng cung cấp máu từ tim yếu, sẽ dẫn đến máu lên não không đủ, gây ra sự mệt mỏi. Bấm huyệt Thập Chỉ Liên Tâm có hiệu quả phân hủy các vật chất lắng cặn, khơi thông cho huyết mạch, do đó hiệu quả làm giảm bớt các triệu chứng mệt mỏi.

071

2. TÁC ĐỘNG LÊN HỆ THẦN KINH

Bấm huyệt Thập Chỉ Liên Tâm tác động trực tiếp lên các thụ cảm thể thần kinh dày đặc ở dưới da tạo ra các phản xạ thần kinh đáp ứng, từ đó gây nên tác dụng điều hòa quá trình hưng phấn hay ức chế thần kinh trung ương, gây thư giãn thần kinh, giảm căng thẳng, tăng khả năng tập trung, giảm đau, giãn cơ, và điều hòa chức năng nội tạng, kích thích thần kinh trung ương tiết ra endorphine gọi là morphine nội sinh (mạnh gấp hàng trăm lần morphine) gây cảm giác dễ chịu, khoan khoái, giảm căng thẳng.

Bấm huyệt Thập Chỉ Liên Tâm lên vùng phản xạ thần kinh thực vật cạnh cột sống còn gây ra các ảnh hưởng rõ rệt lên hoạt động của các cơ quan nội tạng, vì vậy bà Huỳnh Thị Lịch còn tác động lên vùng, đầu, mặt, cổ, lưng và thắt lưng cùng, coi đó là vùng tác động chính để chữa các bệnh nội tạng.

Ngoài ra, bấm huyệt Thập Chỉ Liên Tâm trực tiếp lên các dây thần kinh hay đám rối thần kinh có thể gây tăng hoặc giảm cảm giác, kích thích vận động, kích thích quá trình phát triển tái sinh nhanh những sợi thần kinh bị tổn thương.

3. TÁC ĐỘNG LÊN HỆ XƯƠNG KHỚP

Bấm huyệt Thập Chỉ Liên Tâm làm tăng tuần hoàn tại chỗ nên có tác dụng tăng cường dinh dưỡng, giảm đau, hạn chế quá trình thoái hóa của xương khớp. Đối với trường hợp khớp bị hạn chế vận động chủ động, bấm huyệt Thập Chỉ Liên Tâm giúp phục hồi chức năng của khớp. Đối với liệt thần kinh – cơ, khớp không được vận động lâu ngày dẫn đến cứng khớp và gây đau đớn, bấm huyệt Thập Chỉ Liên Tâm giúp phòng ngừa cứng khớp.

072

4. TÁC ĐỘNG LÊN HỆ BẠCH HUYẾT

Bấm huyệt Thập Chỉ Liên Tâm giúp dẫn dòng chảy của bạch huyết khỏi khu vực tắc nghẽn và quay trở lại vòng tuần hoàn bạch huyết trong cơ thể.

Hệ bạch huyết có vai trò mang chất thải từ các quá trình chuyển hóa ở tế bào ra khỏi mao mạch, gom về tĩnh mạch.

Xơ vữa động mạch