XƯƠNG VÀ RĂNG

943 lượt xem

Thận sinh cốt, Thận thủy khí ảnh hưởng đến xương rất rõ ràng. Thận thủy khí suy tóc răng đều rụng sớm so với tuổi đời. Những người tuổi về già, vào mùa Đông hàn khí ngự trị tức là lúc Thận thủy khí của người bị suy yếu rất dễ bị hàn khí tấn […]

Thận sinh cốt, Thận thủy khí ảnh hưởng đến xương rất rõ ràng. Thận thủy khí suy tóc răng đều rụng sớm so với tuổi đời.
Những người tuổi về già, vào mùa Đông hàn khí ngự trị tức là lúc Thận thủy khí của người bị suy yếu rất dễ bị hàn khí tấn công, người già xương cốt thường hay bị nhức mõi, nhức răng, răng dễ long rụng, xương dễ gãy (loãng xương).
Do đó giữa xương, răng và Thận thủy khí có sự liên hệ mật thiết. Nói cách khác xương răng thuộc Thận thủy khí.
– Nhức lạnh trong xương, ớn lạnh dọc theo cột xương sống như trong chứng sốt rét, cảm giác có vô số con giòi rúc rĩa trong xương của người lên cơn nghiền ma tuý, đau xương gãy xương là những dấu hiệu của Thận thủy khí suy toàn bộ hay cục bộ.
– Những người bị gãy xương trong khi chờ đợi xương kết dính lại nếu giao hợp nhiều, Thận thủy khí sẽ suy yếu không đủ sinh xương nên rất khó lành.
– Răng chắc, to, nhiều, bóng sáng là những dấu hiệu của Thận thủy khí sung mãn. Răng long, rụng, đen cục, dễ hư là dấu hiệu của Thận thủy khí suy.
TÓC
Sự dày tốt của tóc phản ảnh Thận thủy khí. Thận thủy khí suy tóc rụng.
Lúc về già, Thận thủy khí suy yếu, tóc người ta trở nên bạc hay rụng, mất vẻ bóng mượt.
– Tóc thuộc Thận thuỷ khí, nhìn tóc suy ra Thận thủy khí mạnh hay yếu.- Tóc xanh óng, dầy tốt, tóc mây, tóc huyền là những dấu hiệu của Thận thủy khí sung mãn.
– Tóc khô, tóc rụng, tóc bạc là những dấu hiệu của Thận thủy khí suy yếu.
Những trường hợp đặc biệt, có người trãi qua những biến động hãi hùng, Thận thủy khí suy sụp nhanh chóng (khủng thương thận), tóc mày của họ vụt trở thành trắng xóa trong một thời gian rất ngắn.
Trong phép vọng chẩn, một cái liếc mắt của người thầy thuốc lên mái tóc của bệnh nhân có thể thẩm định phần nào Thận thủy khí của người đó đang trong tình trạng thế nào rồi.
SẮC ĐEN
Sắc của Thận thuỷ khí là sắc đen.
Sắc của Thái âm đêm tối là sắc đen.
Sắc đen, bóng láng là dấu hiệu của Thận thủy khí sung mãn.
Những dân tộc da đen, ngăm đen, những người có nước da bánh mật là những người có Thận thủy khí sung mãn, linh hoạt tháo vát, khả năng tình dục thường rất mạnh.
Sắc đen u xạm là dấu hiệu của Thận thủy khí suy yếu. Sắc đen được biểu hiện rất rõ ở những người sốt rét nặng, những người nghiện ma tuý.
Nhìn ở sắc mặt :
– Cằm có sắc đen xạm là dấu hiệu của Thận thủy khí suy.
– Trán có sắc đen xạm là Thận hỏa khí suy.
– Mũi, miệng có sắc đen xạm là Thận thổ khí suy.
– Má bên trái có sắc đen xạm là Thận mộc khí suy.
– Má bên phải có sắc đen xạm là Thận kim khí suy.
BS Dư Quang Châu
Chủ tịch Chi hội Giáo dục Chăm sóc Sức khỏe Cộng đồng TCLT
Viện trưởng Viện Bấm huyệt TCLT
(Còn tiếp)