36.CHỈ THỰC

66 lượt xem

Yêu thích cây thuốc từ lúc còn bé, lớn lên đi đây đi đó nhưng trong lòng không lúc nào không nghĩ đến cây thuốc phương Đông. Đại dịch kéo đến cũng là cơ hội thực hiện ước mơ là hoàn thành quyển Ngũ hành Ngũ tạng, nhân điều kiện này tôi quyết hệ thống […]

Yêu thích cây thuốc từ lúc còn bé, lớn lên đi đây đi đó nhưng trong lòng không lúc nào không nghĩ đến cây thuốc phương Đông. Đại dịch kéo đến cũng là cơ hội thực hiện ước mơ là hoàn thành quyển Ngũ hành Ngũ tạng, nhân điều kiện này tôi quyết hệ thống cây thuốc, vị thuốc thường dùng,
CHỈ THỰC
Chỉ thực vị khổ
Tiêu thực trừ bỉ
Phá tích hoá đàm
Xung tương đảo bích
Dịch nghĩa
CHỈ THỰC
Chỉ thực vị đắng rõ rồi
Tiêu thực trừ bỉ sách thời đã ghi
Hoá đờm phá tích khó chi
Xô tường đổ vách sức phi thường mà
ỨNG DỤNG CHỈ THỰC chủ yếu:
1. Phá khi đạo trệ:
– Bụng đau trướng đầy
– Đại tiện bế tắc không thông
– Ăn vào không tiêu, ợ chua
2. Hóa đờm tiêu bỉ:
– Ngực đầy ấp ăn uống không tiêu
TÁC DỤNG DƯỢC LÝ CỦA CHỈ THỰC
– Chỉ thực và Chỉ xác đều có tác dụng cường tim, tăng huyết áp do thành phần chủ yếu là Neohesperidin nhưng không làm tăng nhịp tim.
– Thuốc có tác dụng co mạch, tăng lực cản của tuần hoàn ngoại vi, tăng co bóp của cơ tim, tăng lượng cGMP của cơ tim và huyết tương nơi chuột nhắt.
– Chỉ thực còn có tác dụng tăng lưu lượng máu của động mạch vành, não và thận, nhưng máu của động mạch đùi lại giảm (Trung Dược Học).
– Nước sắc Chỉ thực và Chỉ xác đều có tác dụng ức chế cơ trơn ruột cô lập của chuột nhắt, chuột lang và thỏ, nhưng đối với chó đã được gây rò dạ dày và ruột thì thuốc lại có tác dụng hưng phấn làm cho nhịp co bóp của ruột và dạ dày tăng.
– Đó cũng là cơ sở dược lý của thuốc dùng để trị chứng dạ dày sa xuống, dạ dày gĩan, lòi dom, sa trực trường…
Kết quả thực nghiệm cho thấy Chỉ thực và Chỉ xác vừa có tác dụng làm giảm trương lực cơ trơn của ruột và chống co thắt, vừa có thể hưng phấn làm tăng nhu động ruột, do trạng thái chức năng cơ thể, nồng độ thuốc và súc vật thực nghiệm khác nhau mà có tác dụng cả hai mặt ngược nhau, như vậy dùng thuốc để điều chỉnh sự rối loạn chức năng đường tiêu hóa ở trạng thái bệnh lý là tốt (Trung Dược Học).
PHƯƠNG THUỐC CÓ CHỈ THỰC:
Điều trị đầy hơi chướng bụng, khí huyết ngưng trệ
Sử dụng bài thuốc Tứ Diệu Hoàn bao gồm
– Chỉ xác sao 16gr
– Thương truật sao 12gr
– Hồi hương 08gr
– La bặc tử sao 12gr
Sắc uống sau khi ăn 1 giờ
Bác sĩ Dư Quang Châu
Chủ tịch Chi hội Giáo dục Chăm sóc Sức khỏe Cộng đồng TCLT
Viện trưởng Viện Bấm huyệt TCLT
(Còn tiếp)