39: HẬU PHÁC

391 lượt xem

Yêu thích cây thuốc từ lúc còn bé, lớn lên đi đây đi đó nhưng trong lòng không lúc nào không nghĩ đến cây thuốc phương Đông. Đại dịch kéo đến cũng là cơ hội thực hiện ước mơ là hoàn thành quyển Ngũ hành Ngũ tạng, nhân điều kiện này tôi quyết hệ thống […]

Yêu thích cây thuốc từ lúc còn bé, lớn lên đi đây đi đó nhưng trong lòng không lúc nào không nghĩ đến cây thuốc phương Đông. Đại dịch kéo đến cũng là cơ hội thực hiện ước mơ là hoàn thành quyển Ngũ hành Ngũ tạng, nhân điều kiện này tôi quyết hệ thống cây thuốc, vị thuốc thường dùng,
HẬU PHÁC
Hậu phác khổ ôn
Tiêu trưởng tiết mãn
Đàm khi tả lỵ
Kỳ công bất hoãn
HẬU PHÁC
Đắng ôn Hậu phác có tên
Tiêu trừ đầy chướng bụng yên dạ lành
Tả lỵ đàm khí lưu hành
Công hiệu chữa bệnh càng nhanh hơn nhiều
ỨNG DỤNG HẬU PHÁC chủ yếu:
1. Hành khí đầy trướng
– Bụng đầy chướng, ăn ít chậm tiêu
– Đại tiện táo bón chướng đâu
2. Táo thấp tiêu đàm
– Chữa về đờm thấp suyễn thở đầy ấp
– Đàm thấp khí trệ ở phế ho suyển đầy ấp
TÁC DỤNG DƯỢC LÝ CỦA HẬU PHÁC
– Chất Magnolol (thành phần Phenol của Hậu phác) có tác dụng phòng ngừa loét dạ dày trên thực nghiệm, có tác dụng ức chế Histamin gây co thắt tá tràng, ức chế dạ dày tiết dịch (Trung Dược Học).
– .Thuốc sắc Hậu phác có tác dụng kích thích ruột cô lập của chuột và chuột Hà lan. Thuốc cũng có tác dụng hưng phấn cơ trơn khí quản (Trung Dược Học).
– Chất kiềm Hậu phác và hoa Hậu phác có tác dụng hạ huyết áp (Trung Dược Học).
– Nước sắc thuốc có tác dụng kháng khuẩn rộng: trên thực nghiệm in vitro, thuốc có tác dụng ức chế tụ cầu vàng, liên cầu khuẩn phổi, liên cầu khuẩn tán huyết, tnực khuẩn lỵ ( Shigella sonnei ) và những nấm gây bệnh thường gặp (Trung Dược Học).
– Giảm đầy hơi lúc châm tê cắt tử cung: Tác giả cho 36 bệnh nhân uống bột Hậu phác trước phẫu thuật, kết qủa lúc rạch phúc mạc, đại trường không phình, một số ít hơi đầy, dùng tay đẩy nhẹ là được. So với 163 ca không cho uống Hậu phác tốt hơn rất rõ, ( Báo Cáo Của Bệnh Viện Phụ Sản Trực Thuộc Học Viện Y Học Thượng Hải số I, Tạp Chí Tân Y)
Nam Hậu phác: cây Cù đèn
PHƯƠNG THUỐC CÓ HẬU PHÁC
Trị bụng đau, bụng trướng, bụng đầy:
– Hậu phác 20gr
– Cam thảo 08gr
– Đại hoàng 06gr
– Táo 10 trái,
– Chỉ thực 12gr
– Quế 08gr
– Sinh khương 3 lát
sắc uống nóng trong ngày.
Nếu có nôn mủa thì thêm Bán hạ 12gr
Bác sĩ Dư Quang Châu
Chủ tịch Chi hội Giáo dục Chăm sóc Sức khỏe Cộng đồng TCLT
Viện trưởng Viện Bấm huyệt TCLT
(Còn tiếp)