Gừng, sả, chanh, tăng sức đề kháng

166 lượt xem

khoahocdoisong.vn) – Có nhiều bạn nhắn tin hỏi có nên dùng gừng, sả, chanh để tăng sức đề kháng phòng chống Covid-19? Xin trả lời có thể sử dụng, nhưng liều lượng chỉ vừa đủ theo hướng dẫn. Miễn dịch của cơ thể chống lại mầm bệnh xâm nhập. Dùng chanh sả cần chú ý đúng liều […]

khoahocdoisong.vn) – Có nhiều bạn nhắn tin hỏi có nên dùng gừng, sả, chanh để tăng sức đề kháng phòng chống Covid-19? Xin trả lời có thể sử dụng, nhưng liều lượng chỉ vừa đủ theo hướng dẫn.

Miễn dịch của cơ thể chống lại mầm bệnh xâm nhập.

Dùng chanh sả cần chú ý đúng liều lượng.

Thức uống: 1 lít nước, 1 củ sả tươi, 1 lát gừng. Nấu lên để sôi 3 phút. Rót ra ly, xắt 2 lát chanh mỏng vào mỗi ly. Giảm nóng chỉ còn ấm khoảng 40 – 50 độ vừa uống thì rót vào 1 muỗng cà phê mật ong. Uống  khi còn ấm, khoảng 1 đến 2 lần trong ngày.

Xông mặt: 1/2 lít nước, 1 – 2 cây sả đập dập cắt khúc bỏ vào nồi, 5 lá chanh, gừng vài miếng, vỏ bưởi vài miếng. Nấu lên, rót ra cái tô lớn.Trùm khăn tắm qua đầu, cúi ghé mặt xuống xông hơi lên mũi, họng ngày 1 – 3 lần.

Trong gừng có vị ấm và có nhiều tác dụng tốt cho sức khỏe, do chứa các thành phần gingerol, shogaol, zingerone và paradol. Các tác dụng của gừng tươi có thể kể đến đó là hỗ trợ giảm cân, trị ho, giải cảm, giảm buồn nôn, chóng mặt.

Sả có công dụng sát khuẩn, đuổi côn trùng và tốt cho sức khỏe. Sả giúp kích thích tiêu hóa, ngăn ngừa đầy hơi. Sả còn giúp tiêu đờm và khử hôi miệng. Trong cây sả có chứa chủ yếu hợp chất citral – hợp chất này có tác dụng giúp tiêu diệt, ngăn ngừa các tế bào ung thư và không làm ảnh hưởng, tổn hại đến các tế bào khỏe mạnh khác. Bên cạnh đó, trong sả có chứa thành phần beta-carotene là chất chống oxy hóa cũng có thể giúp cơ thể ngăn ngừa ung thư. Israel là ví dụ điển hình dùng cây sả để phòng ngừa ung thư và các bệnh khác. Ngoài ra, sả còn giúp hạ sốt, giải độc, sát khuẩn và ổn định hệ thần kinh .

Vỏ chanh được cho là có tác dụng ngăn ngừa và chữa đối với các vấn đề về tim, giảm cholesterol, bệnh về xương… Nó có chứa các enzym thiết yếu, vitamin và khoáng chất như vitamin C, vitamin P (rutin), canxi, kali, chất xơ, limonene, axit citric, flavonoid polyphenol và salvestrol Q40… có tác dụng trung hòa các chất tự do và làm cho cơ thể cũng như tâm trí được sảng khoái.

Do đó, khi kết hợp các chất này lại và dùng thêm mật ong và muối có tác dụng trung hòa các chất tự do, làm ấm cơ thể, tăng nồng độ pH, tăng cường sức đề kháng của cơ thể.

BS Dư Quang Châu (Chủ tịch Chi hội Giáo dục Chăm sóc Sức khỏe Cộng đồng Thập chỉ liên tâm