LIỆU PHÁP Y MAO MẠCH

634 lượt xem

Thập Chỉ Liên Tâm nghiên cứu các liệu pháp về Y mao mạch để cải thiện tận gốc các vấn đề của cơ thể. Chúng tôi thấy thực ra y học truyền thống đã áp dụng Y mao mạch từ lâu như cạo gió, tắm hơi, xông lá, giác hơi. Cạo gió là một cách […]

Thập Chỉ Liên Tâm nghiên cứu các liệu pháp về Y mao mạch để cải thiện tận gốc các vấn đề của cơ thể. Chúng tôi thấy thực ra y học truyền thống đã áp dụng Y mao mạch từ lâu như cạo gió, tắm hơi, xông lá, giác hơi. Cạo gió là một cách để làm thông các mao mạch bị tắc nghẽn và đẩy hồng cầu đến tế bào, đem oxy nuôi tế bào. Da nơi cạo gió bị bầm màu là do hồng cầu bị tổn thương ứ đọng tại chỗ không về được tim, nằm chờ đợi lúc di chuyển theo hệ bạch huyết để được đào thải.

Xông hơi cũng là một cách làm giãn nở mao mạch cho máu huyết lưu thông. Giác hơi cũng vậy – là một ứng dụng của liệu pháp Y mao mạch.

CHUYỆN GÌ XẢY RA KHI MAO MẠCH BỊ TẮT NGHẼN

Chúng ta hay nghe nói “Thống bất thông, thông bất thống” – đau là do tắc, nghẹt, không thông, nhưng nếu thông rồi thì không còn đau, không còn bệnh nữa. Nhưng thông cái gì?

Câu trả lời là “Thông mao mạch” – một đối tượng nghiên cứu chính của Thập Chỉ Liên Tâm.

Mao mạch là mạch máu nhỏ nhất trong cơ thể sau khi đã được phân nhánh nhiều lần từ mạch máu lớn. Các hồng cầu bơi lội trong các kênh dẫn máu này. Hồng cầu được coi như chiếc tàu chuyên chở hàng hai chiều. Hồng cầu chở oxy dưỡng chất nuôi tế bào, đồng thời hồng cầu cũng chở chất bài tiết, carbonic mà tế bào thải ra.

Hệ mao mạch có khoảng hơn 10 tỷ ống mao mạch bé li ti với tổng chiều dài khoảng 80.000km (gấp đôi chu vi Quả đất).

Mao mạch là kênh dẫn trực tiếp cho các hồng cầu đến nuôi tế bào.

Hình dung mao mạch như cánh cửa duy nhất để chiếc tàu hồng cầu có thể chui lọt qua mà đến với tế bào.

Thế thì, khi cánh cửa mao mạch bị hẹp, hoặc không thông, hồng cầu khó có thể đến được với tế bào.

Theo phát minh về vận hành mao mạch (giải Nobel 1920 của Dr. A. Krogh người Đan Mạch) máu không chảy liên tục qua mạng mao mạch mà thường ngắt quãng (Xem thêm trong sách “Thập Chỉ Liên Tâm – Liệu pháp Y mao mạch” về sự co, giãn của cơ thắt tiền mao mạch và cơ trơn thành mao mạch).

Hình 1: A. Krogh (1874-1949)

“ông tổ” của lý thuyết vận hành mao mạch

  • Nguyên nhân thứ nhất gây tắc nghẽn là áp lực máu bị giảm đi, thậm chí về gần bằng không tại các mao mạch, do máu phân nhánh quá nhiều, tạo ra mạng lưới mao mạch chằng chịt.
  • Nguyên nhân thứ hai gây tắc nghẽn là có nhiều kênh dẫn mao mạch nhỏ, chỉ 4-7 micromet, trong khi đường kính chiếc tàu hồng cầu lại lớn hơn, là 7,5 micromet. Để chiếc tàu chuyên chở hồng cầu có thể chui lọt qua mao mạch mà đến với các tế bào, cơ thể thiết kế đường ống mao mạch có thể giãn nở, còn hồng cầu thì có thể biến dạng từ đĩa tròn sang hình ống như cái đũa ngắn.
  • Nguyên nhân thứ ba gây tắc mạch là máu chảy qua mao mạch thường để lại các chất, trong đó có mỡ gây bám dính thành mao mạch như những lớp phù sa, khiến kênh dẫn dần bị thu hẹp.

09

Dùng nước Chili hoặc nâng thân nhiệt cơ thể góp phần làm rã các loại mỡ dính vào thành mao mạch. Hàng ngày chúng ta vệ sinh răng, thì tương tự, cũng cần thường xuyên làm sạch thành mao mạch (tuy nhiên, thực tế thường là chúng ta không biết cách làm sạch mao mạch).

  • Nguyên nhân gây tắc mạch thứ tư là trong máu có rất nhiều thành phần “tốt mà không cần thiết” do cuộc sống thời hiện đại dư thừa thực phẩm.

Tóm lại, mao mạch tắc nghẽn khiến tế bào thiếu oxy, thiếu dưỡng chất, ứ đọng chất thải xỉ, độc tố, carbonic và tế bào bị tổn thương, khiến gây tổn thương cơ quan, và cơ thể bị ảnh hưởng. Do đó cơ thể có những chỗ khó chịu, mệt mỏi, dù ta không biết bệnh gì. Và ngày nay, chuyện người cứ nửa ốm nửa khỏe là hiện tượng chung trong xã hội.

Ngược lại, nếu kênh dẫn mao mạch thông thì cửa mao mạch mở, hồng cầu đi qua được, tế bào có đủ oxy dưỡng chất, đồng thời tế bào loại bỏ chất thải xỉ carbonic, tế bào khỏe mạnh sẽ giúp cơ thể khỏe, không già nhanh, không đau đớn, bệnh tật.

MỘT CHÚT VỀ HỆ BẠCH HUYẾT

Hệ bạch huyết luôn đi song hành với hệ tuần hoàn, tức là đi cùng với động mạch, tĩnh mạch. Khi hồng cầu đem oxy và dinh dưỡng (vitamin, hormone, chất béo…) đến tế bào rồi lấy đi chất bài tiết của tế bào và carbonic về tim. Nhưng những thải xỉ kích thước lớn thì không theo tĩnh mạch, mà theo hệ thống bạch huyết đi từ từ qua các trạm lọc là các hạch. Trong hạch có rất nhiều bạch cầu B và T để lọc các phế thải và tiêu diệu vi khuẩn, vi trùng, sau đó đi qua lá lách, gan và thận để loại trừ các phế thải ra ngoài cơ thể, còn phần sạch thì đem trở lại tĩnh mạch tim.

Hệ tuần hoàn đi về tim thời gian mất dưới 1 phút, còn hệ bạch huyết phải mất hơn 1 giờ. Các chất lưu thông trong hệ tuần hoàn và hệ bạch huyết là hoàn toàn giống nhau, chỉ có điều là hồng cầu chỉ lưu thông trong hệ tuần hoàn. Các chất thải xỉ về tim qua hai hệ tuần hoàn và bạch huyết có thể ví như việc chúng ta xách theo hành lý nhỏ đi về trước bằng máy bay, còn đồ đạc lớn thì gửi xe tải chở về, sẽ đến sau.

Hệ bạch huyết không có sức ép để đẩy thải xỉ đi. Nó phụ thuộc hoàn toàn vào sự co giãn của bắp thịt do các hoạt động và đi đứng hàng ngày. Dễ hiểu là nếu chúng ta chăm vận động, tập thể dục thì độc tố, chất cặn bã được dọn dẹp tốt. Khi bị cứng cơ bắp, hoặc sưng phù, nguyên nhân lớn là do hệ bạch huyết hoạt động không đầy đủ.

Điều này cũng giải thích vì sao khi chườm gan chúng ta thấy ngay sự dễ chịu toàn thân, đó là do dòng máu ấm từ gan tỏa đi khắp nơi làm giãn nở mao mạch, thúc đẩy nhanh sự lưu thông của hệ bạch huyết (vốn là chiếc xe tải chở nặng ì ạch trên đường bộ), đương nhiên cũng thúc đẩy nhanh cả hệ tuần hoàn. Việc dậm gót Mikulin và uống nước Chili trong Thập Chỉ Liên Tâm cũng là cách kích thích cho hệ bạch huyết hoạt động trơn tru.

Vậy, nhiệm vụ của chúng ta là làm sao để luôn thông hệ thống mao mạch. Vì sức khỏe con người liên quan chặt chẽ đến ba yếu tố: oxy, kiềm, nhiệt độ, nên chúng tôi quan tâm xây dựng một sơ đồ về “tam giác sức khỏe”.