THỞ KIỂU THIỀN, GIẢM LIỀN ĐỘT QUỴ

223 lượt xem

Hoàng Quang Vinh (Bài này chủ yếu nói về kỹ năng “TỰ CỨU MÌNH TRƯỚC KHI NGƯỜI KHÁC GIÚP”) 1. TÔI ĐÃ TRẢI QUA TAI BIẾN NÃO Chuyện tôi bị tai biến não năm 1999 đã nói nhiều lần, nay muốn kể về chuyện ‘’suýt toi vì thở-phục hồi nhờ thở’’. – Một ngày chủ […]

Hoàng Quang Vinh
(Bài này chủ yếu nói về kỹ năng “TỰ CỨU MÌNH TRƯỚC KHI NGƯỜI KHÁC GIÚP”)
1. TÔI ĐÃ TRẢI QUA TAI BIẾN NÃO
Chuyện tôi bị tai biến não năm 1999 đã nói nhiều lần, nay muốn kể về chuyện ‘’suýt toi vì thở-phục hồi nhờ thở’’.
– Một ngày chủ nhật đạp xe 10km thăm bà nội, về nhà đau đầu quá,bác sĩ bảo bị cảm nắng, cho vài viên thuốc. Đêm đó “mất ngủ toàn phần”, thấy ‘ảo ảnh Thiên đường’ rất đẹp, nhưng vẫn tập thở cho khỏi đau.
– Sáng hôm sau đi bệnh viện, vẫn được “thuốc cảm nắng”, tối đó thấy ‘’Thiên đường gần hơn, đẹp hơn’’, lại tập thở suốt đêm.
– Sáng thứ 3 đến bệnh viện Columbia thời đó có nhiều bác sĩ Tây Ta thuộc nhóm nổi tiếng, họ hội chẩn và vẫn là cảm nắng, vì bệnh nhân kêu đau quá nên có một bác sĩ ngồi kiểm tra.
– Lúc 16h30, tôi kêu chân tay mất khả năng co duỗi, ông giật mình, bảo cúi cổ xem, cũng cứng ngắc, phán ngay là não, cho làm sinh thiết thấy dịch não và tủy sống “đục như nước gạo”, bèn cho xe cấp cứu đưa sang nhà thương Chợ Quán.
Dọc đường tôi vẫn tập thở và đến Chợ Quán lại đứng được, bà bác sĩ kinh quá, bắt nằm ngay và trói vào băng ca. Sau đó bảo do tôi thở tốt và đi lại OK nên các bác sĩ Columbia không nghĩ đến khả năng hỏng não.
– Vậy là tôi tập thở để duy trì sự sống đã làm các bác sĩ “rối quá vì không nhìn ra triệu chứng, nên đã nhầm”.
– Cũng may là tôi đã thoát nạn nhờ ‘’chính cái sự Thở ở Chợ Quán’’ và sau đó tập thở thêm 3 năm nữa mới trở lại bình thường.
2. MỘT NGƯỜI “TỰ XỬ ĐỘT QUỴ”
Tôi thích các bài viết về sức khỏe của nhà văn Chu Tất Tiến- người sáng lập Trung tâm Y tế An Bình bên Mỹ. Ông từng thử nghiệm “trái Tim tự bắc cầu nối mạch vành bị nghẽn trong 6 tháng” mà không cần giải phẫu đặt stent. Bài viết của ông về xử lý đột quỵ được nhiều người quan tâm,
xin tóm tắt “kỹ thuật thở kiểu Thiền” mà ông đã trải qua sau lần đột quỵ năm 2007:
“Buổi tối hôm đó, tôi đang ngồi ở nhà, bất ngờ tay chân tôi tự nhiên rung giật khác thường. Mới đầu là rung nhẹ, sau giật liên hồi, không kiểm soát được nữa. Trong tình hình nguy kịch ấy, tôi chợt nhớ đến Thiền!
Tôi nghĩ chỉ còn phương cách này mà thôi, vì từ nhà đến bệnh viện, khiêng ra khiêng vào cũng bao nhiêu phút, có thể từ liệt đến chết. Nhớ đến điều đó, tôi bình tĩnh ngay và bắt đầu hít thở thật dài, thật sâu.
Trong óc tôi, chỉ có một tư tưởng chạy qua chạy lại: “Bình tĩnh, không nghĩ gì hết, tập trung tư tưởng hít thở. Hít vào…. Nén hơi, 1,2,3… Thở ra…Hít vào….”
Cứ thế, tôi dần dần đi vào giấc ngủ nhẹ nhàng. Đến nửa đêm tỉnh giấc, tôi lại tiếp tục hít thở.. Hít vào… thở ra… trong khi tay chân vẫn để xuôi thẳng theo thân người. Rồi lại ngủ. Đến sáng hôm sau, khoảng 11 giờ, thì bác sĩ trực đến, cho tôi biết là chẳng có gì quan trọng cả, chỉ là một cơn “stroke” nhẹ, đã qua khỏi rồi.
Tôi hỏi ý kiến ông về việc tôi hít thở, tập trung tư tưởng, hít vào, nén hơi, rồi xả ra.. Ông bác sĩ người Mỹ giật mình,
– Nhìn tôi: “A! Tôi biết rồi! Ông làm đúng đó! Ông đã Thiền để tự cứu mạng mình! Nếu ông không làm như thế, thì bây giờ ông đã gặp khó khăn rồi!”
– Bác sĩ còn cho biết cơn “light stroke” (Xuất huyết não nhẹ) đến trước, báo động cho cơ thể biết là nó sắp tấn công cơn thứ hai, mạnh hơn và đưa đến tử vong hoặc bại liệt!
Nếu tôi tiếp tục lo lắng, sợ hãi, không biết Thiền thì nhất định một cơn nữa sẽ dứt điểm!”
3.SỨC MẠNH KỲ DIỆU CỦA THỞ CƠ HOÀNH
Người tập khí công, dưỡng sinh, yoga có điểm tương đồng trong thao tác hô hấp là khi hít vào bằng mũi thì sẽ thở ra bằng miệng, hít vào thật nhanh thì thở ra thật chậm hoặc làm ngược lại. Sở dĩ như thế là vì muốn luyện tập chức năng của cơ hoành.
Cùng với động tác hô hấp, cơ hoành lên xuống nhịp nhàng trong từng nhịp thở nhưng với cách thở thông thường thì cơ hoành không ảnh hưởng bao nhiêu trong vùng xoang ngực và xoang bụng. Khi hít thật sâu để tăng áp lực trong lồng ngực thì cơ hoành bị đẩy xuống với sức ép cao hơn bình thường và sẽ như bàn tay đưa thêm máu đến toàn bộ cơ quan khu trú trong xoang bụng.
Ngay lúc đó, nếu động tác giữ hơi thực hiện đúng kỹ thuật nữa thì cơ hoành chẳng khác nào chiếc van đóng kín để lượng máu lưu thông đến gan, thận, tụy tạng, dạ dày… kịp bàn giao dưỡng chất và tiếp nhận phế chất. Liền sau đó, động tác thở ra lại kéo cơ hoành về vị trí bình thường, qua đó giải tỏa áp lực trong xoang bụng để máu được hút từ nội tạng về tim một cách đầy đủ.
Nhiều người gọi cơ hoành là “Trái Tim thứ 2” vì diện tích cơ hoành lớn hơn Tim, có thể di chuyện 5-8cm trong khoang bụng, tạo ra một “bơm màng lớn nhất cơ thể”, bơm này có vai trò thu hồi máu về tim để thực hiện ‘’công việc tuần hoàn máu’’, nếu thu hồi máu từ chân và khoang bụng dưới thiếu, Tim phải đập nhanh hơn mới đủ lưu lượng cần thiết. Ai cũng biết vậy nhưng vì không quen “co kéo cơ hoành”, làm cho nó “thiếu việc làm, cơ bị nhão” và tất yếu gây quá tải Tim.
Rất mong các U70 chịu khó xem lại bản thiết kế cơ hoành ‘’do Tạo hoá sáng chế ‘‘. Tôi nghĩ là chỉ cần ngày 2-3 lần ‘nhớ cơ hoành’, nhất là lúc lên cầu thang, đi bộ ra chợ không dùng xe máy (đi xe bus hiệu quả hơn), vừa đi vừa thở như cụ Chu Tất Tiến đã thực hành.
Về bản chất, thiếu máu Não và nghẽn mạch Tim đều do thiếu Oxy , khi ta thở tốt, cấp đủ cái nó cần, thế là xong. Nếu có máy đo, sau 1 tháng là giảm được khá nhiều tiền thuốc! WHY NOT !
Hoàng Quanh Vinh
(Nhờ đọc bài này tôi mới giật mình nhớ ra là tôi đã luyện tập thở bụng hay thở bằng cơ hoành “thở 4 thì” hơn 25 năm và không nào không thở kiểu đó vì “quen thế thôi”, nhân đây mong các bạn đừng quên “TẬP THỞ BỤNG” hằng đêm trước khi ngủ và cũng chính nhờ vào nó mà tôi thoát khỏi tay tử thần nhiều bận.
Ngoài ra, các bạn nên kết hợp ngay từ bây giờ với Y MAO MẠCH – THẬP CHỈ LIÊN TÂM:
– Chườm đá nóng vùng Gan
– Chườm đá nóng (20 cục vùng Bàng quang kinh)
– Hớp không khí
– Ăn gián đoạn 16:8 (Tự thực bào)
– Uống Coktail Ong Biển
– Bột Ong Biển có chứa hàm lượng Momilactone
BS Dư Quang Châu
Chủ tịch Chi hội Giáo dục Chăm sóc Sức khỏe Cộng đồng TCLT
Viện trưởng Viện Bấm huyệt TCLT
(Còn tiếp)